Gửi vào 30/01/2013 - 06:52
Chào Diệu Nhung và cả Nhà:
Trước nhất tôi cám ơn Diệu Nhung đã "khều" tôi để tôi lại có dịp viết lách và tham gia luận bàn với tất cả - Và, tôi cũng cám ơn "bác" IndoChine đã để mắt ghé vào viết những lời khiêm tốn để khuyến khích Địa này viết - Những lời của Bác Indochine thật là "dễ thương" (đối với riêng cô Diệu Nhung) ...hihii ...Vì thế tất cả đều là sự khích lệ !!!
Với Chủ Đề: Cách An Vòng Trường Sinh - thì với chủ đề này, nếu chỉ nói về cách an thì rất ngắn gọn - Cũng vì thế mà từ trước đến nay đã có rất nhiều người "lấn cấn", rồi lại có nhiều cách, nhiều phương pháp, rồi chia thành nhánh phái, cho nên vì thế, với bằng chứng cụ thể nhất là cho đến hôm nay, trong mục đề này vẫn còn được mang ra thảo luân trong sự thắc mắc ...!!!
Vì muốn cho tường tận, cho nên sự giải thích của tôi phải dông dài - Dông dài là vì liên quan, liên hệ với nhiều vấn đề, mà mỗi vấn đề lại bao gôm nhiều chi tiết từ sự khởi nguyên của "Lý Thuyết Âm Dương" - tôi tránh dùng chữ "Dịch Lý" - vì, Dịch Lý đối với quan niêm của riêng tôi thì Dịch Lý, mặc dù Dịch Lý lấy âm dương là nền tảng từ việc sinh thành, để giải thích mọi sự biến hoá từ trạng thái này đến trạng thái kia - từ sự huỷ diệt cho đến sự tái tạo để có dược sự chuyển tiếp và sinh tồn, cho nên đối với tôi Dịch Lý là một "Theory of Changes", là lý thuyết về sự thay đổi, mà sự thay đổi nào cũng có sự động, biến, và hoá !
cho dù vẫn biết, ngôn bất tận ý, nhưng tôi vẫn cố gắng dùng chữ, cách đặt câu thật đơn giản để trình bày, và gạt bỏ những chuyện huyền hoặc sẵn có, gạt bỏ mọi ấn tượng mơ hồ để có được sự rõ ràng, lẽ đương nhiên trong một bài, sách viết dài tất phải có những chỗ khiếm khuyết về câu chữ, nhất là viết về môn học trừu tượng này ! Vậy thì mong tất cả thông cảm, và nếu có chỗ tối nghĩa tạo nên sự thắc mắc thì mong được quý vị hỏi hoặc có vị nào giúp tôi trong việc thêm thắt góp phần vào sự giải lý để sự việc ít bị hiểu lầm trong câu chữ - Và, riêng tôi sẵn sàng bổ khuyết và trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan đến chủ đề chính, ngoài ra những câu hỏi ra ngoài đề hoặc làm loãng, làm lạc đề thì tôi xin miễn trả lời !!!
Chủ Đề Chính: Cách An Vòng Trường (Tràng) sinh:
Khi nói đến Cách An vòng trường sinh - tức là phải có Vòng Trường Sinh" thì mới "An" - thì trước nhất, vòng trường sinh là gì? Là một chu kỳ tuần hoàn trong tiến trình của sự Sinh và Thành của Vạn Vật - mà, Vạn Vật từ đâu mà có? Từ Trời Đất mà thành - Thiên Địa định vị, vạn vật khởi sinh - thì sự Sinh Thành mà Trời tượng Trưng cho Dương và Đất tượng trưng cho Âm, vì thế, tức là từ cái gốc âm dương giao thoa, kết hợp mà sinh thành vạn vật - Vậy thì, nói về Vạn Vật tức là nói về sự sống của vạn vật - Mà, đã có sự sống tất nhiên phải có 5 yếu tố (elements of life) căn bản của sự sống, gọi là ngũ hành - Mộc Hoả Thổ Kim Thuỷ !
Cũng vì vậy khi nói đến chu kỳ tuần hoàn trong tiến trình Sinh và Thành của vạn vật, mà gọi là vòng trường sinh, mà Ngũ Hành là 5 yếu tố căn bản của vạn vật, tức 5 phần tử này cũng phải theo vòng trường sinh, tất phải có sự Sinh và Thành - Sinh có nghĩa là được sinh ra - Thành có nghĩa là sự hoàn tất trong việc sinh trưởng và huỷ diệt đê có sự tái tạo - có như thế mới có được sự sinh tồn của vạn vật và cứ chu kỳ này tiếp nối đến chu kỳ khác - sự chuyển luân chẳng ngừng dứt ...- Vậy thì Vòng Trường Sinh đã được các Cụ xưa nhận thức từ nguyên lý âm dương và và dùng lý thuyết Dịch, còn gọi là Dịch Lý để diễn giải sự thay đổi từ chu kỳ Sinh, Thành và Tái Tạo - Tức là các cụ đã dùng cái lý Thiên Địa và dùng Hà Đồ và Lạc Thư để giải thích về sự ấn định được 12 mấu chốt trong sự tuần hoàn này mà ta gọi là vòng trường sinh.
(Các Cụ ngày xưa tiết kiệm " nời lói" để giải thích "nắm" ...hihihi - có lẽ vì các cụ mãi chơi, mải lo ngao du sơn thuỷ với các em bé ...hihihi cho nên chỉ vẽ ra cái Bát Quái, Tiên và Hậu, để truyền lại đời sau ...hihihi) - Tôi sẽ cố gắng trình bày mối liên quan của vòng tràng sinh và sự liên hệ giữa Hà Đồ và Lạc Thư vào phần sau !!!
12 mấu chốt của vòng trường sinh được phân định như sau:
1)Sinh - 2)Dục - 3)Đới - 4)Quan - 5)Vượng - 6)Suy - 7)Bệnh - 8)Tử - 9) Mộ - 10) Tuyệt - 11) Thai - 12) Dưỡng ...
Các "Cụ" xưa đã hao tổn bao nhiêu tâm huyết, công sức để ấn định được 12 mấu chốt của chu kỳ tuần hoàn mà được gọi là Vòng Tràng Sinh - Vì thế, Vòng Tràng Sinh đã trở thành quy thức cố định, chẳng thể thay đổi được - thì quy thức này, tôi gọi là cái "Thể" bất di bất dịch !!!
(Còn Tiếp)
Địa Kỳ Tài
Trời xâm xảm túi rùi, tui phải dzìa vừa đói, mắt mũi lại vừa tèm nhem vì cái tuổi "xế chiều" cho nên lái xe cũng "nạng guạng nắm" mong quý vị thông cảm cho tôi tạm ngừng bút ...hihii