Jump to content

Advertisements
Chính thức đặt tên đường Lê Văn Duyệt nhân lễ giỗ thứ 188 của Đức Tả quân


  • Bạn không thể gửi trả lời cho chủ đề này
No replies to this topic

#1 bambooo

    Hội viên

  • Hội Viên TVLS
  • PipPip
  • 761 Bài viết:
  • 1340 thanks

Gửi vào 16/09/2020 - 21:24

Sáng 16.9, Lễ giỗ lần thứ 188 Đức Tả quân Lê Văn Duyệt đã diễn ra long trọng tại di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt (hay gọi lăng Ông - Bà Chiểu). Dịp này, TP.H.C.M cũng chính thức gắn bảng tên đường Lê Văn Duyệt cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng (từ Cầu Bông đến giao lộ Phan Đăng Lưu, Q.Bình Thạnh).

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn-----------------

Vào ngày 30.7, 1.8 và 2.8 âm lịch hằng năm là ngày diễn ra lễ giỗ Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt. Năm nay, lịch âm tháng 7 chỉ có 29 ngày nên ngày 29.7, 1 và 2.8 âm lịch (tức ngày 16, 17 và 18.9) được chọn là ngày giỗ 188 năm ngày mất của Đức Tả quân. Theo đó, Lễ giỗ Đức Tả quân Lê Văn Duyệt diễn ra trong 3 ngày gồm: Ngày Tiên thường, ngày Chánh giỗ và ngày Hậu thường. Chương trình lễ giỗ theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn.

Biết ơn và ghi công trước phần mộ Đức Tả quân

Từ 6 giờ sáng nay, quanh khu vực di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt, không khí đã rộn ràng bởi những đoàn người, nghệ sĩ hát bội, đội ngũ múa lân… cùng hàng trăm người dân đến xem lễ. Lễ giỗ có sự tham dự của các lãnh đạo Thành ủy - UBND - HĐND TP.H.C.M, Ủy ban MTTQ VN TP.H.C.M và lãnh đạo Q.Bình Thạnh…

Đúng 7 giờ, chương trình lễ bắt đầu với ý nghĩa chính “Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và theo thông lệ, dịp này cũng là ngày cầu an cho bá tánh, cầu thạnh cho quốc gia, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no hạnh phúc

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnVui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Cổng chính của di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt mới được tôn tạo
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnVui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Lễ giỗ diễn ra theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Bà Lâm Thị Hoàng Oanh – Trưởng ban quản lý di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt, cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên ngày giỗ của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt được Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.H.C.M, Sở VH-TT và UBND Q.Bình Thạnh phối hợp với Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt tổ chức. Vì thế, sự kiện lần này long trọng và có quy mô lớn hơn trước đây. Đáng ghi nhớ khi năm nay di tích đã được UBND TP.H.C.M tổ chức phục dựng cổng và tôn tạo hàng rào, tạo cho di tích một cảnh quan bên ngoài càng khang trang hơn. Song song đó, một niềm vui mừng lớn lao nữa là sau buổi lễ giỗ này, đoạn đường có lăng mộ Tả quân được công bố đổi tên Lê Văn Duyệt. Tài năng và công đức của Đức Tả quân khiến người dân hết lòng kính phục, yêu thương gọi là Ông lớn hay ông Thượng. Do đó khi tạ thế, Đức Tả quân được an táng tại lăng miếu này và nhân dân hết lòng thờ phụng đến ngày nay”.

Khoảng 7 giờ 45 là nghi thức tiếp quan khách, mời trần cau, rượu lễ; nghi thức lên trước bàn thờ Ông rước lộc và tặng khăn lộc cho quan khách với 4 từ Vinh danh Vĩnh Kỷ - tạm dịch là Tên tuổi của Ngài vang tiếng muôn thế hệ. Tiếp đến là nghi thức cúng giỗ ngày Tiên thường theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnVui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Các đại biểu dâng hương tại phần mộ Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Khoảng 8 giờ 50, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương tại Chánh điện, sau đó di chuyển đến phần mộ Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt dâng hương và tham dự Lễ đổi tên đường Lê Văn Duyệt - đoạn từ cầu Bông đến giao lộ Phan Đăng Lưu (thuộc địa phận Q.Bình Thạnh).
Trong suốt 3 ngày lễ giỗ, các nghệ sĩ của Đoàn

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Hát bội TP.H.C.M cũng sẽ biểu diễn suốt 3 vở: Lê Công kỳ án, Ngũ sắc châu và San hậu phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân tại di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Nghệ sĩ thắp hương kính lễ trên sân khấu hát bội
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đã được đổi tên thành Lê Văn Duyệt

Một trong những sự kiện ghi dấu ấn trong dịp giỗ năm nay của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt là một đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thuộc Q.Bình Thạnh (TP.H.C.M) được chính thức đổi tên thành Lê Văn Duyệt. Các bảng tên chỉ đường của đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thuộc phường 1 và phường 3 của Q.Bình Thạnh đã được thay bằng Lê Văn Duyệt. Đoạn đường này dài 947m với điểm đầu là cầu Bông phía đường Trường Sa đến đường Phan Đăng Lưu. Việc đặt lại tên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt đã được đưa ra thảo luận trong nhiều hội thảo khoa học. Trước năm 1975, đoạn đường này đã từng mang tên Lê Văn Duyệt.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn
Lễ công bố đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu thành Lê Văn Duyệt diễn ra vào lúc 9 giờ sáng 16.9 cũng tại khuôn viên di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt và nghi thức cắt băng khánh thành đoạn đường mới diễn ra ngay vị trí góc đường Phan Đăng Lưu – Đinh Tiên Hoàng cũ, nay sẽ thành Phan Đăng Lưu – Lê Văn Duyệt.

Ông Hoàng Song Hà - Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Q. Bình Thạnh, cho biết: “Việc đổi tên đường Lê Văn Duyệt trên địa bàn Q,Bình Thạnh có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Qua buổi lễ công bố hôm nay, Q.Bình Thạnh sẽ có hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân thay đổi, bổ sung hồ sơ quyền sở hữu nhà và đất ở, giấy tờ, hộ khẩu, chứng minh nhân dân... để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của mình. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, hộ gia đình ở trên tuyến đường có tên mới tiếp tục bảo vệ cảnh quan môi trường, lòng lề đường luôn xanh - sạch - đẹp, duy trì nâng cao nếp sống văn minh đô thị trong cộng đồng dân cư, góp tham gia xây dựng Q.Bình Thạnh ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Lộ trình đổi tên từ đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt

Để phát huy truyền thống hào hùng của vùng đất Gia Định xưa, đánh giá đúng với công lao, tài năng của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt với vùng đất Sài Gòn - Gia Định cũng như trong việc mở mang bờ cõi đất nước, đồng thời theo mong muốn của nhân dân quận Bình Thạnh, tháng 10.2019, Quận ủy - UBND Q.Bình Thạnh báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy - UBND TP.H.C.M chủ trương đề xuất đặt tên đường Lê Văn Duyệt trên địa bàn Q.Bình Thạnh.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Biển tên mới của đường Lê Văn Duyệt tại Q. Bình Thạnh - TP.H.C.M
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tháng 3.2020, UBND Q.Bình Thạnh phối hợp Sở VH-TT TP.H.C.M tổ chức lấy ý kiến của Thường trực MTTQ Việt Nam TP.H.C.M và các tổ chức đoàn thể trong quận; lấy ý kiến của tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân phường 1, phường 3 tại khu vực có tuyến đường dự kiến đổi tên thành Lê Văn Duyệt. Các tổ chức, đoàn thể từ quận đến phường và nhân dân đều thống nhất chủ trương đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Cầu Bông đến Phan Đăng Lưu có chiều dài 947m) thành đường Lê Văn Duyệt. Ngày 29.4.2020, UBND Q.Bình Thạnh báo cáo Ban thường vụ Quận ủy và được sự đồng thuận của tập thể Ban Thường vụ Quận ủy, hoàn tất hồ sơ trình UBND TP.H.C.M.

Việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Cầu Bông đến Phan Đăng Lưu, Q.Bình Thạnh) thành đường Lê Văn Duyệt được Sở VH-TT TP.H.C.M lấy ý kiến và được sự thống nhất của Hội Khoa học lịch sử thành phố và Hội

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

thành phố. Ngày 8.7.2020, UBND TP.H.C.M có tờ trình trình HĐND TP và 11.7.2020, HĐND TP.H.C.M ban hành Nghị quyết số 26 về việc bổ sung Quỹ tên đường và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng đoạn từ Cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu trên địa bàn Q.Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt.


" Di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt được công nhận là Di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16.11.1988 của Bộ VH-TT-DL. Lăng Lê Văn Duyệt tọa lạc tại số 01 đường Vũ Tùng, phường 1, Q.Bình Thạnh, TP.H.C.M.
Đức Tả quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764. Nguyên quán Quãng Ngãi, sinh quán làng Hòa Khánh, huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường (nay là huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).
Từ Võ tướng thời chúa Nguyễn đến Đại thần dưới triều Nguyễn, ông hai lần được cử làm Tổng trấn Gia Định (từ 1812 - 1815 và từ 1820 - 1832). Tả quân Lê Văn Duyệt có công lớn trong việc xây dựng, phát triển, ổn định và bảo vệ vùng đất phương Nam; ông chăm lo việc đào kênh, đắp lũy, xây thành, vừa

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

, mở rộng giao thương, củng cố nền hành chính, vừa tăng cường ngoại giao, củng cố biên cương, gia cố thế phòng thủ cả Trấn Thành và miền Gia Định… Năm 1819, ông dâng sớ về việc đào kênh Vĩnh Tế phục vụ phát triển thông thương và nhu cầu hành chính,

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

bảo vệ vùng biên cương. Năm 1830, ông cho củng cố thành Bát Quái để tăng cường phòng thủ chống xâm lược.
Là vị Tổng trấn sống thanh liêm, khéo dùng người tài đức, kiên quyết trừng trị tham quan ô lại, có nhiều chính sách an dân, quan tâm khuyến khích

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

, người Hoa làm ăn, an cư lạc nghiệp. Ông mất năm 1832 tại Gia Định. Nhân dân kính phục xây lăng mộ ở khu vực Bà Chiểu để tôn thờ. "


Thanked by 4 Members:

Similar Topics Collapse

1 người đang đọc chủ đề này

0 Hội viên, 1 khách, 0 Hội viên ẩn


Liên kết nhanh

 Tử Vi |  Tử Bình |  Kinh Dịch |  Quái Tượng Huyền Cơ |  Mai Hoa Dịch Số |  Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Địa Lý Phong Thủy |  Thái Ất - Lục Nhâm - Độn Giáp |  Bát Tự Hà Lạc |  Nhân Tướng Học |  Mệnh Lý Tổng Quát |  Bói Bài - Đoán Điềm - Giải Mộng - Số |  Khoa Học Huyền Bí |  Y Học Thường Thức |  Văn Hoá - Phong Tục - Tín Ngưỡng Dân Gian |  Thiên Văn - Lịch Pháp |  Tử Vi Nghiệm Lý |  TẠP CHÍ KHOA HỌC HUYỀN BÍ TRƯỚC 1975 |
 Coi Tử Vi |  Coi Tử Bình - Tứ Trụ |  Coi Bát Tự Hà Lạc |  Coi Địa Lý Phong Thủy |  Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Coi Nhân Tướng Mệnh |  Nhờ Coi Quẻ |  Nhờ Coi Ngày |
 Bảo Trợ & Hoạt Động |  Thông Báo |  Báo Tin |  Liên Lạc Ban Điều Hành |  Góp Ý |
 Ghi Danh Học |  Lớp Học Tử Vi Đẩu Số |  Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý |  Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở |  Sách Dịch Lý |  Sách Tử Vi |  Sách Tướng Học |  Sách Phong Thuỷ |  Sách Tam Thức |  Sách Tử Bình - Bát Tự |  Sách Huyền Thuật |
 Linh Tinh |  Gặp Gỡ - Giao Lưu |  Giải Trí |  Vườn Thơ |  Vài Dòng Tản Mạn... |  Nguồn Sống Tươi Đẹp |  Trưng bày - Giới thiệu |  

Trình ứng dụng hỗ trợ:   An Sao Tử Vi  An Sao Tử Vi - Lấy Lá Số Tử Vi |   Quỷ Cốc Toán Mệnh  Quỷ Cốc Toán Mệnh |   Tử Bình Tứ Trụ  Tử Bình Tứ Trụ - Lá số tử bình & Luận giải cơ bản |   Quẻ Mai Hoa Dịch Số  Quẻ Mai Hoa Dịch Số |   Bát Tự Hà Lạc  Bát Tự Hà Lạc |   Thái Ât Thần Số  Thái Ât Thần Số |   Căn Duyên Tiền Định  Căn Duyên Tiền Định |   Cao Ly Đầu Hình  Cao Ly Đầu Hình |   Âm Lịch  Âm Lịch |   Xem Ngày  Xem Ngày |   Lịch Vạn Niên  Lịch Vạn Niên |   So Tuổi Vợ Chồng  So Tuổi Vợ Chồng |   Bát Trạch  Bát Trạch |