

#2416
Gửi vào 01/09/2023 - 11:23
mục tiêu của chùa là tạo cơ sở hạ tầng cho những vị khất sĩ có nơi để an tâm tu tập.
vào chùa là em phải học đạo- nhìn theo và làm theo phạm hạnh của họ, có thể phụ làm việc chùa để các vị đó có thời gian tu luyện...
họ có thời gian tu hành thì em đã có 1 phần công đức.
em thấy mệt khi quét lá nghĩa là họ cũng sẽ mệt khi quét lá. em giảm một phần mệt cho họ để họ có sức khoẻ thì em có phước...
kiểu như vậy đó.
còn nên đọc kinh gì sao... có đại tang kinh. có rất nhiều bài học được ghi chép trong kinh.
Thanked by 1 Member:
|
|
#2417
Gửi vào 01/09/2023 - 11:27
Thanked by 1 Member:
|
|
#2418
Gửi vào 01/09/2023 - 11:32
đọc ở đó
Thanked by 1 Member:
|
|
#2419
Gửi vào 01/09/2023 - 11:33
Chẳng qua mỏi tay mỏi chân là thật thôi. Cái ý niệm vô thường đấy.
Thanked by 1 Member:
|
|
#2420
Gửi vào 01/09/2023 - 11:41
không thích thì không đi.
Thanked by 1 Member:
|
|
#2421
Gửi vào 01/09/2023 - 11:47
Thanked by 1 Member:
|
|
#2422
Gửi vào 01/09/2023 - 12:00
Thanked by 1 Member:
|
|
#2423
Gửi vào 01/09/2023 - 12:55
hôm nay và ngày mai chỉ là những dòng cũ kỹ.
cũng như cả tháng chỉ ăn mỗi cơm muối...
cũng như mặt trời đứng mãi một chỗ trên cao...
trăng sao không dịch chuyển...
thế gian bặt tiếng động và không còn những tia sáng lung linh nữa.
Thanked by 1 Member:
|
|
#2424
Gửi vào 01/09/2023 - 19:32
Vô ngã - thường hằng bất biến.
Thấy vô ngã trong vô thường, vô thường trong vô ngã. Nhận biết chúng là Niết bàn.
Thanked by 1 Member:
|
|
#2425
Gửi vào 01/09/2023 - 21:05
Thanked by 1 Member:
|
|
#2426
Gửi vào 01/09/2023 - 21:36
Sẽ thấy vô thường nó thường hằng bất biến và vô ngã nó thường hằng bất biến.
Tựu chung chúng thường hằng bất biến.
Vượt lên ý niệm như quan sát cái ly thì Niết bàn.
Còn vẫn ở trong cái ly và nhận biết thì chưa.
Cái ly là không gian nhận biết.
Ví dụ dễ hiểu: Cái ly, cả cái ly là vô thường và vô ngã hợp lại, cái này trong cái kia và cái kia trong cái này, chúng không tách rời nhau.
Thấy vô thường và vô ngã như đang quan sát cái ly, tức nhận biết bị giới hạn bởi vỏ cái ly. Khi nào vượt thoát vỏ cái ly, nhận biết chúng và quan sát chúng từ cái nhìn toàn phần thì Niết bàn.
Nhưng phải thấy chúng đồng thường hằng bất biến, không phải sự tách biệt nha.
Còn tách biệt vô thường là gì là còn trong cái ly vô thường. Tách biệt vô ngã là gì là còn trong cái ly vô ngã.
Thấy vô ngã trong vô thường và vô thường trong vô ngã là vượt lên ý niệm 2 cái ly vô thường, ly vô ngã.
Vượt lên ý niệm về vô ngã trong vô thường và vô thường trong vô ngã là vượt cái ly Niết bàn.
Mới là Niết bàn chân chính, toàn giác !
---
Hơi tối nghĩa tí nhưng mà trí bát nhã dần sẽ hiểu.
Chưa hiểu thì ráng mà hiểu nhen !
Mong chúng sanh đồng Niết bàn, thoát khổ đau !
Sửa bởi MHTH: 01/09/2023 - 21:39
Thanked by 1 Member:
|
|
#2427
Gửi vào 01/09/2023 - 21:48
Thanked by 1 Member:
|
|
#2428
Gửi vào 01/09/2023 - 21:50
em không thể miêu tả một thứ mà em không còn có thể phân biệt, vì vô ngã rồi, ở niết bàn rồi thì làm sao có thể thấy được thứ nào đó mà miêu tả, nếu em thấy biết nó tức em còn phân biệt và đó không phải niết bàn, nếu em nghĩ rằng em đem được thứ đó vào thế giới này... thì em đang vọng tưởng.
bây giờ tự hỏi trái tim em xem, em có thương anh không
Thanked by 1 Member:
|
|
#2429
Gửi vào 01/09/2023 - 21:59
Không phải mặt chữ ý nghĩa, mà bằng kinh nghiệm dùng trí bát nhã thấy mới nói nha. Chưa hiểu chỗ nào, tối nghĩa chỗ nào thì còn chưa thoát chỗ đó.
Cố lên nha !
Mai mua bánh kem ăn, ngon ngon ngon :v
---
Vì diễn đàn này sẽ tồn tại nhiều cái trí bát nhã chưa Niết bàn. Đây là kinh nghiệm truyền lại nhen.
---
Mình thương ba bích như thương mặt trăng, mặt trời. Như thương cây cỏ, nước, gió, cát, ... Như thương mình nha.
Nhận thức ý niệm là vô thường nên thương cuộc đời này lắm.
Thanked by 1 Member:
|
|
#2430
Gửi vào 01/09/2023 - 22:33
B1: Nhận biết vô thường là không tồn tại mãi, vô ngã là không có tự tính riêng biệt và nhận biết chúng thường tồn bất biến.
A chuyển tới A+ là vô thường vì 2 cái vừa khác nhau nhưng đồng giống nhau ở vô ngã, chúng không có tự tính riêng biệt.
Vì A gồm nhiều yếu tố tạo thành. A là cái nhà thì nhà muốn dựng nhờ đất, cát, nước, gạch, người xây, thời gian, không gian,... A không thể tự hiện hữu mà nhờ duyên từ nhiều phía cộng hưởng mới thành nên A không có tự tính riêng biệt. A vô ngã.
Tương tự như con người gồm nhiều yếu tố cộng hưởng tạo thành, không có tự tính riêng biệt nên vô ngã.
Từ A cái nhà mới chuyển sang A+ cái nhà cũ là vô thường vì A nhà mới không tồn tại mãi, chúng nhờ duyên là thời gian, gió, mưa, nắng, bão, không gian,... Mà thành A+ nên vô thường. Tức A không tồn tại mãi.
Thấy vô thường liên tục xảy ra từ vật này qua vật khác, các vật luôn tương tác với nhau liên tục nên cái sự vô thường này thường tồn bất biến. Sự vô thường liên tục xảy ra không ngừng nghỉ.
Thấy vô ngã thường tồn bất biến vì vạn vật đều không có tự tính riêng biệt, chúng nhờ duyên từ khắp nơi mà tạo thành. Sự vô ngã thường tồn bất biến.
---
B2: Mai nghĩ tiếp rồi viết, đi ngủ đây.
Sửa bởi MHTH: 01/09/2023 - 22:43
Thanked by 1 Member:
|
|
Similar Topics
Chủ Đề | Name | Viết bởi | Thống kê | Bài Cuối | |
---|---|---|---|---|---|
![]() Cảm ơn người khiến tôi yêu tử vi để thành nghề tay trái |
Linh Tinh | hoa1618021989 |
|
![]() |
|
![]() Vì Sao ? Người Thân Mất Lại Hóa Thành Bướm Bay Về Thăm Gia Đình! |
Nguồn Sống Tươi Đẹp | FM_daubac |
|
![]() |
|
![]() NGŨ BỘ CHÚ - QUÁN ÂM - Huyền Thanh dịch |
Sách Huyền Thuật | administrator |
|
![]() |
|
![]() Tặng trọn bộ sách huyền học cổ kim đồ thư tập thành![]() |
Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở | trongtri |
|
![]() |
|
![]() Khi vợ thành lãnh đạo ở cơ quan |
Linh Tinh | hoa1618021989 |
|
![]() |
|
![]() BÁT TỰ LÝ GIA THÀNH![]() |
Tử Bình | Durobi |
|
![]() |
9 người đang đọc chủ đề này
0 Hội viên, 8 khách, 1 Hội viên ẩn
Liên kết nhanh
Coi Tử Vi | Coi Tử Bình - Tứ Trụ | Coi Bát Tự Hà Lạc | Coi Địa Lý Phong Thủy | Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh | Coi Nhân Tướng Mệnh | Nhờ Coi Quẻ | Nhờ Coi Ngày |
Bảo Trợ & Hoạt Động | Thông Báo | Báo Tin | Liên Lạc Ban Điều Hành | Góp Ý |
Ghi Danh Học | Lớp Học Tử Vi Đẩu Số | Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý | Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở | Sách Dịch Lý | Sách Tử Vi | Sách Tướng Học | Sách Phong Thuỷ | Sách Tam Thức | Sách Tử Bình - Bát Tự | Sách Huyền Thuật |
Linh Tinh | Gặp Gỡ - Giao Lưu | Giải Trí | Vườn Thơ | Vài Dòng Tản Mạn... | Nguồn Sống Tươi Đẹp | Trưng bày - Giới thiệu |
Trình ứng dụng hỗ trợ:












