Ai đau dạ dày, nên thường xuyên ăn chuối chát trộn rau sống. Rau sống chuối chát cuốn với thịt heo luộc chấm mắm cái hoặc mắm nêm, không những ăn ngon mà chữa được bệnh dạ dày, theo tôi là hữu hiệu nhất trong các phương thuốc chữa bệnh này.
Y học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng chữa bệnh dạ dày của trái chuối xanh (trong các loại chuối xanh tốt nhất là chuối chát), người ta đã chiết xuất tinh chất chuối xanh làm thuốc chữa bệnh dạ dày.
Nhân đây xin giới thiệu món canh lươn hoặc cá tràu nấu chuối chát theo cách làm sau :
Chuối chát khứa 4-5 khứa cắt thành một khúc dày khoảng 2 phân. Cho vào nồi luộc cùng lươn hoặc cá tràu nguyên con. Khi cá hoặc lươn đã chín vớt ra tuốt bỏ xương, cắt thành miếng hoặc giã dập, ướp hành tiêu nước mắm. Khử dầu phụng (tốt nhất là dầu phụng ép thủ công, gọi là dầu phụng thiệt), cho củ nén hoặc củ hành vào phi, cho cá hoặc lươn vào um một lúc (khoảng 5 phút). Um xong, cho cả vào nồi chuối, nêm thêm muối hột (tốt nhất là muối rang), cho thêm khế chua xắt lát, rau ngổ và cuối cùng là ngò và hành lá xắt nhỏ. Đó là món ăn mẹ tôi làm. Tôi không thích ăn lươn, chỉ ăn được lươn nấu theo cách này.
Chúc mọi người ngon miệng và khỏi bệnh dạ dày mà không cần dùng thuốc. Riêng bệnh dạ dày quá nặng tôi không dám chắc là sẽ khỏi, nhưng ăn chuối chát vẫn hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị.
Bạn nào ở Sài Gòn, nếu không tìm ra chuối chát, có thể đến chợ Bà Hoa (quận Tân Bình) mua chuối chát hoặc bất kỳ sản vật nào của Quảng Nam.
Sửa bởi neomax: 23/10/2019 - 04:07