- Theo NL thấy cung Tử thì ngại nhất là những sao hiếm muộn, sau đó đến những sao hung sát bại tinh. Trong các sao hiếm muộn thì Tuyệt ảnh hưởng khá mạnh, nhất là khi đi cùng với những sao xấu. Lá số chủ topic có Tuyệt thủ tại cung Tử, còn lá số bạn LHM đưa lên thì không.
- Xét về Sinh Vượng Bại Tuyệt thì lá số chủ topic Mệnh Mộc thì cung Tỵ (cung Tử) là Bệnh địa và Mệnh là Tuyệt địa. Còn lá số bạn LHM đưa lên Mệnh hành Kim thì cung Tỵ (cung Tử) là Sinh địa của mệnh và Mệnh ở vào đất Lâm Quan. Sinh địa có thể coi như là vùng đất tốt của mệnh.
- Cung Tật lá số chủ topic có Âm Kỵ (nếu an Kỵ đi với Âm cho tuổi Canh) + Kình Đà Đào Hồng [Đào Hồng ngoài chủ về tim mạch ra thì sách còn nói "bệnh ở bộ hạ" (TVDSTB)] hội hợp. Còn lá số bạn LHM đưa lên thì cung Tật tuy cũng có Âm hãm + Kỵ nhưng không có Kình Đà Đào Hồng hội tụ, mà Kình Đà giáp biên thì cũng có khác.
- Và cái rất quan trọng không thể bỏ qua là như được biết thì lá số chủ topic lúc sinh ra đã khiếm khuyết 1 tinh hoàn. Đấy cũng là 1 điều bất lợi, nếu không may thì dẫn tới ảnh hưởng đến chuyện sinh sản. Cái này cũng nói lên Số còn phải đi đôi với Lý.
Trong cuốn Bát Tự Hà Lạc của soạn giả Học Năng có nói về vấn đề này:
[indent][......] Thiệu Ung tiên sinh rất coi trọng Lý nên nói rằng: Phải sáng cái Lý trước khi khởi cái Số, vì lấy Số mà không suy Lý là không được vậy (Khởi Số tất tiên minh Lý, cái Số bất suy Lý thị bất đắc giả). Sách Tử Bình cũng ca tụng: Đo được cái Lý thì có thể biết được đến chỗ tuyệt diệu của điều U Vi (Độ Lý khả tri U Vi chi diệu). [......] Một thời vận đương tốt có thể biến ra xấu, đương bị chế khắc, có thể dùng được việc ... . Sự co giãn theo biến hóa, không lấy Lý mà suy thì khó nhìn thấy rõ ràng (khuất thân hữu Biến, Phi dĩ Lý suy, cố nan đỗng kiến).[/indent]
Sửa bởi NgoaLong: 23/06/2011 - 02:08