Đầu năm nói chuyện phúc cũng hay. Nhưng có mấy ý cần bàn kỹ hơn.
1/ Đồng ý là nên lấy người có phúc. Vấn đề là người có phúc nhưng cả đời ko tiêu ( ko hoán đổi thành công danh lợi lộc) và người vô phúc nhưng giả là có phúc khác nhau chỗ nào? Dù cuộc đời người vô phúc cuộc đời có sóng gió hơn 1 chút nhưng tóm lại là họ vẫn sống, có chết đâu. Có lúc lên voi, có lúc xuống chó hơn người cả đời bình bình. Nhưng như vậy chẳng phải là thú vị hơn sao?
2: Có phúc thì cuộc đời bình lặng, ít sóng gió, tai qua nạn khỏi nhưng cái tai qua nạn khỏi đó có tiêu hao phúc đức lưu trữ hay ko? Nếu có thì cứ sống 1 đời bình bình rồi chết cũng hết phúc tích lũy mấy kiếp hay sao?
3: Ta thực ra là có quyền chọn hay ko? Tôi cứ giả sử rằng bạn biết phân biệt người có phúc và người vô phúc thật nhưng bạn và họ vô duyên thì sao cưới đc? Vậy việc biết/ chọn lựa có ý nghĩa gì ko?
Tôi nghĩ ta có quyền chọn. Nhưng chỉ là chọn lấy hay ko lấy chứ ko có quyền chọn lấy cô a hay lấy cô b. Cho nên, sẽ là thú vị hơn nếu bạn viết 1 bài khác rằng làm gì để tích phúc theo tử bình. Tôi nghe phật giáo nói về chuyện tích phúc này rác tai quá rồi nên muốn nghe 1 góc nhìn khác.
Chuyện hôn nhân giống như cái WC, người chưa vào thì muốn vào bằng đc, người bên trong thì nếu thoát thân đc cũng cám ơn giời
Tuy topic là về việc cưới xin vợ chồng, đa phần các bạn trong này còn độc thân. Nhưng cũng nên quan tâm đến thành phần khác 1 chút. Như tôi chẳng hạn. Nghĩ đến hôn nhân là đã ngấy tận cổ rồi.
Thứ 4: Chữ phúc là cái bình rượu đặt trên ban thờ ( khác với chữ phúc - bụng và phúc - phú, phúc - dơi). Có nghĩa là trong nhà hương hỏa ko tắt là có phúc. Ông phúc trong bộ tam đa luôn bế 1 đứa cháu ngũ đại. Ý là ngũ đại đồng đường ( 5 đời sống cùng 1 căn nhà ). Thời nay, chuyện này gần như ko thể. 5 đời cùng sống trong 1 thành phố thì may ra.
Bạn Hiếu có ý kiến gì về chuyện này ko? Liệu có phải xã hội hiện đại đang khắc chế/phân tán/ chia rẽ/tiêu diệt các đại gia đình truyền thống và làm giảm tổng phúc của toàn xã hội hay ko?
Nói như kiểu thái tử Charles nói tại diễn đàn Davos: Nền văn minh tiêu thụ này đang dẫn chúng ta tới diệt vong?
Sửa bởi SPLT: 05/02/2022 - 18:57

















