←  Tử Vi

Tử Vi Lý Số :: Diễn đàn học thuật của người Việt

»

NÊU THẮC MẮC VÀ GIẢI ĐÁP

Locked

13 14 15 16

NgoaLong's Photo NgoaLong 16/10/2012

Cảm ơn bác MinhMinh và TuBinhTuTru cho ý kiến!

Có vẻ như bà con không hứng thú với câu Phú này lắm. Vậy NL trình bày quan điểm của mình về nó:


Về câu Phú trên, “Thái Dương cư Tí Bính Đinh phú quí trung lương”, NL cho rằng nó bị lai tạp, tam sao thất bản từ câu: “Thái Âm cư Tí Bính Đinh phú quý trung lương”. NL nghĩ vậy là vì:
  • Thứ nhất, cùng tồn tại hai câu phú ấy song hành với nhau, chỉ khác nhau ở chữ Thái Dương với Thái Âm thôi, còn lại thì cùng ý, cùng chữ thì thấy nó trùng lặp sao ấy. Từ đó, có thể là cả 2 câu đều đúng, hoặc có thể có 1 sai, (hoặc cả 2 đều sai).
  • Thứ hai, dựa trên cách cục mà xét - khi Nhật cư Tí thì hãm địa, Quan tại Thìn có Cự hãm, và hai tuổi Bính Đinh không được Lộc Quyền Khoa gì cả thì khó để mà phú quí (“trung lương” thì tạm chưa nói tới). Dù cho rằng Nhật hành Hỏa, 2 tuổi Bính Đinh thuộc hỏa thì cũng không thể làm cho cách cục trở nên rực rỡ được. Nhưng với cách cục Thái Âm cư Tí thì khác. Khi ấy Đồng Âm cư Tí sáng sủa, Quan có Cơ Lương miếu tại Thìn. Đồng thời, với tuổi Bính thì Mệnh có Lộc, Quan có Quyền; còn tuổi Đinh thì mệnh có Lộc Quyền, Quan có Khoa, và thêm cách hợp lộc củng lộc (một thủ, một xung chiếu). Lại thêm cung Phúc có Cự Nhật sáng nữa. Với cách cục Đồng Âm cư Tí, 2 tuổi Bính Đinh này thì hai chữ "phú quý" có thể thấy rõ.
  • Thứ ba, có câu: "Thái Âm cư Tí hựu viết thủy trừng quế ngạc, đắc thanh yếu chi chức, trung gián chi tài" - cũng cùng nghĩa với "phú quý trung lương". "Trung gián chi tài" là có tài can gián/can ngăn người trên, mà thường thì những người/những vị quan/những bề tôi trung mới dám, mới có lòng can gián bề trên.
Từ 3 lý do trên, NL "mạnh dạn" loại bỏ câu Phú: "Thái Dương cư Tí Bính Đinh phú quí trung lương" và cho rằng câu phú ấy lai tạp, tam sao thất bản bắt nguồn từ câu "Thái Âm cư Tí Bính Đinh phú quí trung lương”.

Không biết ý của bà con thế nào?


NL đưa ra vấn đề này cũng là có ý muốn nói không phải câu Phú nào cũng đều đúng hoặc hoàn toàn chính xác. Có nhiều câu Phú khá chi tiết cụ thể, cũng có nhiều câu Phú mang tính chất chung chung, và cũng có nhiều câu thì khá mơ hồ không rõ ràng hoặc không có ý nghĩa. Và cũng không loại trừ đôi khi trong việc biên soạn, sao chép, nhớ lại không chuẩn xác dẫn tới bị sai lệch. Đó là chưa nói tới việc đôi khi xuất hiện một số câu Phú khá đơn điệu, có thể là lồng vào sau này.
Sửa bởi NgoaLong: 16/10/2012 - 21:51
Trích dẫn

AnKhoa's Photo AnKhoa 16/10/2012

Ý anh NL là các cụ dùng 1 ý nhưng chép lại thành 2 câu ah ?

Tuổi Bính không rõ, nhưng tuổi Đinh thì "phú quý trung lương" được đó, Mệnh Thái Dương hãm, Di Lương Lộc miếu, là cách kinh thương, xuất ngoại phát tài.
Trích dẫn

Durobi's Photo Durobi 16/10/2012

Đương nhiên là ủng hộ NL rồi, vì nguyên câu phú của nó là “太阴居子,号曰水澄桂萼,得忠谏之职,清要之才” (Thái Âm cư Tý, hiệu viết thủy trừng quế ngạc, đắc trung gián chi chức, thanh yếu chi tài) và “太阴居子,水澄桂萼,丙丁之人夜生,富贵忠良” ( Thái Âm cư Tý, thủy trừng quế ngạc, Bính Đinh chi nhân dạ sinh, phú quí trung lương".
Có thể thấy là có thêm điều kiện để quí là "dạ sinh" (sinh ban đêm). Câu phú "Thái Dương cư Tý..." ắt là có nhầm lẫn in ấn !
Trích dẫn

NgoaLong's Photo NgoaLong 16/10/2012

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

AnKhoa, on 16/10/2012 - 22:01, said:

Ý anh NL là các cụ dùng 1 ý nhưng chép lại thành 2 câu ah ?

Tuổi Bính không rõ, nhưng tuổi Đinh thì "phú quý trung lương" được đó, Mệnh Thái Dương hãm, Di Lương Lộc miếu, là cách kinh thương, xuất ngoại phát tài.

NL nghĩ các cụ không phải cố tình chép thành 2 câu, mà có thể là do nhầm lẫn, hiểu lầm, lẫn lộn.

Tuổi Bính ngoài không được Tam Hóa, Lộc Tồn mà còn bị dính Kình Đà (Thái Dương hãm gặp phải Kình Đà chiếu). Như AnKhoa nói, tuổi Đinh thì tốt hơn, ngoài không dính Kình Đà mà lại được Lộc Tồn xung, thêm vào Âm Nam thì Thanh Long tại Thìn (thanh long nhập uyên / long tại long vị) + Kỵ đồng cung tại Quan thì cũng tốt. Nhưng vấn đề là câu Phú ấy nói song hành với 2 tuổi Bính Đinh cùng lúc.

NL cũng có nghĩ tới Hóa Lộc, Hóa Quyền của tuổi Bính nằm ở Phu Thê và Phúc. Cũng có nghĩ tới tá tinh ở cung Tài (Thân) lấy Cơ Âm hóa Quyền về. Nhưng vẫn không thuyết phục lắm, nhất là với 2 cung Mệnh Quan như vậy, thêm vào cùng lúc lại có 1 câu Phú khác tương tự như thế. Với lại, 2 chữ "phú quý, trung lương" cũng không dễ mà được (ý là Thái Dương hãm + Kình Đà, hoặc Dương Cự hãm + Kỵ thì khó mà đáp ứng điều ấy).

---------------------


@Durubi: Thanks cụ Du cung cấp thêm tài liệu!
Sửa bởi NgoaLong: 16/10/2012 - 22:51
Trích dẫn

AnKhoa's Photo AnKhoa 16/10/2012

Câu trên em trêu anh thôi. Còn tuổi Đinh em nghĩ đúng (về khoản phú), Bính thì sai. Bính Thái Dương hãm, bá vào Quan thấy Đà, ra Di thấy Kình, là cách cô khắc, bệnh tật, phú quý trung lương cái nỗi gì.
Trích dẫn

AnKhoa's Photo AnKhoa 16/10/2012

Thực tình, học Tử Vi em không có chăm đọc phú lắm. Cứ miếu vượng đắc hãm hội cát sát tinh tứ hóa mà diễn thôi, cũng đủ rồi. Chỉ cần thế thôi.
Trích dẫn

NgoaLong's Photo NgoaLong 16/10/2012

ừa, đọc Phú là để tìm hiểu thêm cái ý, cái lý trong đó thôi. Còn khi nắm được cốt ý thì cũng không cần phải thuộc/nhớ Phú cũng nắm bắt được.

Ngẫm Phú, có nhiều cái cũng hay lắm!
Trích dẫn

TuBinhTuTru's Photo TuBinhTuTru 17/10/2012

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Durobi, on 16/10/2012 - 22:08, said:

Đương nhiên là ủng hộ NL rồi, vì nguyên câu phú của nó là “太阴居子,号曰水澄桂萼,得忠谏之职,清要之才” (Thái Âm cư Tý, hiệu viết thủy trừng quế ngạc, đắc trung gián chi chức, thanh yếu chi tài) và “太阴居子,水澄桂萼,丙丁之人夜生,富贵忠良” ( Thái Âm cư Tý, thủy trừng quế ngạc, Bính Đinh chi nhân dạ sinh, phú quí trung lương".
Có thể thấy là có thêm điều kiện để quí là "dạ sinh" (sinh ban đêm). Câu phú "Thái Dương cư Tý..." ắt là có nhầm lẫn in ấn !

Nếu Thái Âm được viết như vầy 太阴 do lấy chữ Nhật hay Nguyệt để phân biệt Thái Dương Thái Âm thì câu phú có thể bị mờ phần dưới của chữ Nguyệt nên viết lại thành chữ Nhật chăng!

Như vậy, thông tin cung cấp của Durobi có thể loại trừ Thái Dương và nhất trí với NgoaLong nên là Thái Âm.
Trích dẫn

lethanhnhi's Photo lethanhnhi 17/10/2012

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

huynguyen, on 15/10/2012 - 11:06, said:

Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi... từ trước đến nay đã có ai dám khẳng định mình không bao giờ sai?

@lethanhnhi: Sai để tiến đến cái đúng thì cũng nên sai lắm chứ?
em không nghĩ là thầy nên mạng , em vô tâm quá
thứ 1: em đã tìm ra em sai ở đâu
thứ 2: nhờ thầy em đã tìm 1 hướng đi mới của tử vi từ những môn không thuộc về tử vi
thứ 3: bây giờ em quan tâm đến địa lý, vì môn này giúp người đời còn tử vi chỉ xem rồi nhìn 1 cách bất lực
thứ 4: em quyết định mãi mãi không phổ biến kiến thức của mình ra, vì tử vi không thể là môn học phổ biến chỉ có thể là tài sản của 1 vài người đáng có nó, về trường hợp xem sai trên là lỗi của tôi, nếu tôi giỏi, chẳng ai bịp nổi tôi, hôm nay nếu thay vì 1 tay vô danh tiểu tốt trên mạng bằng 1 thân chủ quan trọng thì mối nhục ê chề rồi, 1 bài học mà phải cám ơn Gấu
thứ 5: em sắp đi xa, xin có lời chào thầy , em meomisa, và anh vanletuongtu ......và những người đã quan tâm tới em, thỉnh thoảng em sẽ lên mạng để check mail
thân ái, đã có những cao thủ chỉ cần biết tuổi cũng đọc vanh vách sự sống chết của đời người, mình biết cả năm tháng ngày giờ mà đọc còn sai thì đổ lỗi cho ai??? Người dốt là người không biết mình còn ngu
Trích dẫn

minhgiac's Photo minhgiac 17/10/2012

cậu nói đúng người dốt là người không biết mình còn ngu! tớ thêm chút, ngừoi khôn lại cứ nghĩ mình khôn nhất. cậu sắ đi xa à, chúc may mắn nhé!
Trích dẫn

minhquangks2's Photo minhquangks2 17/10/2012

Lethanhnhi chuẩn bị sang nước ngoài sao. Đợt trước nghe nói em chuẩn bị sang TQ hoặc Châu Âu à. Đợt này em định đi đâu vậy, thỉnh thoảng tham gia diễn đàn tạo niềm vui cho mọi người. Chúc em đi xa có nhiều niềm vui, mạnh khỏe, hạnh phúc.
Thân!
Trích dẫn

NguaQuaDoc's Photo NguaQuaDoc 17/10/2012

chúc lethanhnhi và anh minhquang 1 ngay tốt lành..chuc lethanhnhi có 1 tương lai sáng lạng.anh nghĩ em đi xa thôi chứ k đi nước ngoài nữa phải không vì thấy em quan tâm đến vấn đề địa lý.dù sao cũng mừng cho em nhiều
Trích dẫn

TXPS's Photo TXPS 17/10/2012

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Gloria, on 14/10/2012 - 21:24, said:

Hi hi, mọi người cứ bình tĩnh. Xét cho cùng, xem một lá số tử vi cũng giống như là một bác sĩ khám bệnh, nếu như mình không vượt qua được cái tham sân si, háo thắng khẳng định bản thân để cầu tiền thì không bao giờ khá được.
Tôi cũng học theo cụ Hà Uyên, tự nhận mình không biết xem tử vi, cũng không dám tự xưng mình có thể soi rọi được số phận của người khác.

Tôi nghĩ rằng, mọi người nên học theo tinh thần của cụ, khó có ai dám tự xưng mình biết được số phận.
Thân mến.
Tham gia diễn đàn đã lâu, ít khi viết bài, sợ vòng thị phi, nhưng cũng lắm người quá đáng, lúc thì cái sân si hiện rõ như ban ngày, chói chan và làm lóa mắt người xem như "Nhật lệ trung thiên", vậy mà có lúc lại nói ........tôi chẳng cần biết là anh trình tử vi đến đâu, nhưng trước tiên phải có lòng khiêm tốn, lời nói không được bất nhất cái đã, sau đó thì cần thứ gì tùy mọi người...
Thân,
PS: tôi xin rút, không muốn thị phi trong topic này, chỉ ngồi xem rồi học hỏi vậy.
Trích dẫn

khoakhong's Photo khoakhong 17/10/2012

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

minhminh, on 15/10/2012 - 10:19, said:


Bà có tìm MM , nhưng vi bận phòng mạch và hết < THẦN > nên không xem nữa
Trái đất tuy to mà tròn , năm 99 MM được một < ông già > đàn anh mời về nhà , thì ra người đàn bà tai quái năm xưa chính là vợ của ông .
-- ngày xưa chỉ vì hàn vi bất đắc dĩ mà phải làm thày bói , nhưng nếu không nói đúng không nhận tiền và chỉ nhân khi khách hàng hoan hỉ trả

Một là số chỉ trần trụi với giờ,ngày,tháng,năm ngoài kỹ thuật xem cao phải cộng với cái thần như anh Minhminh kinh nghiệm là chính xác nhưng khó viết ra chỉ ra cho người khác.
nếu không thì sẽ có người phát kiến hay tin rằng tới ngày giờ ấy những ng cùng ls sẽ đồng loạt lăn ra ngủm như tiền đề mà glor...
đã lập nên.
Riêng tôi bất nhẫn vì dù sao người mất rồi chưa đủ trăm ngày mà glor.. chúc hương hồn họ.yên ổn.....mà lại nhân danh ls người mất để lừa gạt,mẹo vặt dù là với mục đích tốt ,như vậy dù ko xem số chính bạn glor..ấy đã tạo nghiệp xấu cho chính mình..xin nhắc
riêng lethanhnhi dù xem số như thế nào cũng đã tạo nghiệp tốt khi bạn ấy nói ..sẽ đưa tiền ra như là.. phúng điếu người qua đời.
Chúc bạn lethanhnhi gặp nhiều may mắn nhá.bạn có linh giác tốt đấy hay nói như anh Minhminh là cái THẦN..Nhưng mà lethanhnhi hay nổi nóng quá như vậy sẽ có thể làm mai một giác quan THẦN của mình.Anh khuyên Nhi lúc nào cũng relax ,thư giãn,thả lỏng như vậy mới phát triển linh giác tốt.Nói ngoài lề với Nhi chút ,tại sao trong môn võ AIKIDO vị tổ sư ko muốn học trò mình thi đấu dù như thể thao..đó là vì khi tranh đấu sẽ tạo thói quen CĂNG CỨNG nhu vậy ko hợp với yếu quyết luyện khí của môn phái.
ngoài ra khi thấy mình hay nổi nóng vô cớ..theo kinh nghiệm của anh thấy dường như vận rủi đang đến đó..hihi..
Chúc lethanhnhi vui,tiến tới trên đường đời.
Trích dẫn

AlexPhong's Photo AlexPhong 17/10/2012

.....................................................
Sửa bởi AlexPhong: 17/10/2012 - 16:40
Trích dẫn
Locked

13 14 15 16