Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn
minhgiac, on 20/06/2012 - 09:47, said:
Anh ngọa long thân mến!
anh có nói là " tử phủ đồng cung " sao chỉ có tuổi giáp mới hưởng cách tốt này? tại sao? tuổi nhâm tử vi hóa quyền, thiên phủ hóa khoa. sao lại không được hưởng? .mà trên thực tế tuổi nhâm không hề được hưởng cách này.
minhgiac hỏi anh thế không có ý gì, mà qua câu hỏi đó chúng ta có thể hiểu là mỗi cách, mỗi vị trí cũng chỉ được vài tuổi đặc cách và được hưởng tốt nhất đúng không anh? thực ra không chỉ mỗi tuổi giáp thôi đâu, mà vẫn còn vài tuổi nữa. nên trong tử vi có rất nhiều bí mật, rất nhiều những sự kỳ quặc mà suy ngẫm, vắt óc vẫn chưa thấy hết được ý sâu sắc và hàm ý bên trong.
cảm ơn anh!
Thường thì Tứ Hóa và Lộc Tồn nằm ẩn bên trong các câu Phú. Được Lộc Quyền Khoa gia tăng cách cục, có Lộc Tồn thì thêm tốt và đồng thời khi có Lộc Tồn thì xa lánh được Kình Đà.
Như Tử Phủ tại Dần, với tuổi Giáp thì có Lộc Tồn đồng cung (vừa có Lộc Tồn mà vừa chắc chắn lánh được Kình Đà), Liêm Trinh hóa Lộc tại Ngọ, Vũ hóa Khoa tại Tuất (Phá hóa Quyền tại Tí chiếu về cung Ngọ). Tử Phủ tại Thân thì kém hơn tại Dần vì Lộc Tồn chỉ xung chiếu và tuổi Giáp thì có Triệt tại Thân-Dậu.
Đó là người ta đề cao tuổi Giáp, tuổi Giáp thì có vẻ như tốt nhất, chứ không có nghĩa ngoài tuổi Giáp ra thì các tuổi khác không hay. Một phần là muốn nhấn mạnh tới Lộc Tồn, vì tuổi Giáp thì Lộc Tồn tại Dần và hưởng được Tam Hóa.
Ví dụ như:
Tuổi Ất -- chỉ có Khoa mà bị dính Đà
Tuổi Bính -- dính Kỵ và Kình
Tuổi Đinh -- được Lộc Tồn tam hợp từ Ngọ nhưng không có Hóa (để ý thêm thì dính Triệt nữa)
Tuổi Mậu -- không có Hóa, dính Kình
Tuổi Kỷ -- được Lộc Tồn tam hợp từ Ngọ và Vũ hóa Lộc từ Tuất hội về
v.v...
Theo cách cục thì trong tam hợp có Lộc Tồn cũng được, cũng như Phú cũng hay đề cập tới tuổi Giáp Kỷ Đinh (Đinh kém hơn) với Tử Vi cư Ngọ vậy.
Tuổi Nhâm cũng được hưởng đấy chứ, nhưng không tốt bằng. Vì:
1 - không có Lộc Tồn (Kình Đà lai vãng đâu đó)
2- tại Dần thì Tử Phủ bị Triệt, tại Thân thì Quan có Kình (người xưa không ưa kiểu này lắm)
Tuy nhiên, tuổi Nhâm thì cũng được như qua câu: "Tử Vi nam Hợi, nữ Dần cung, Nhâm Giáp sinh nhân phú quý đồng" (có quan điểm cho rằng với câu Phú này nói về tuổi Nhâm tại Hợi và tuổi Giáp tại Dần, tuy nhiên cũng có người áp dụng cả 2). Tại Dần thì hưởng Tử Vi hóa Quyền và cách Khoa minh Lộc Ám (nếu an Khoa theo Thiên Phủ), có Triệt giảm đi vài phần.
Đại khái nó là vậy. Không thể nói hết ý được. Với lại, đó là bàn riêng về câu Phú ấy thôi, chứ Tử Phủ đồng cung vô sát tấu thì các tuổi khác cũng được quý hiển và khá giả, hoặc Tử Phủ đồng cung gặp nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội hợp cũng xuất giai công khanh khí.
Tinh đẩu nó như thế trận, nó liên kết với nhau, khi nói sao này sao kia đóng ở đâu, tuổi gì, v.v... thì người ta có thể liên tưởng tới nhiều vấn đề liên quan. Thành thử nhiều người hay khuyên nên nhớ, nói đúng hơn là nắm rõ cách an tinh đẩu cũng 1 phần vì lẽ đó. Để có thể nhìn bao quát hơn, tổng quan hơn và xét sự liên kết của nó, chứ không phải dòm lẻ tẻ và chỉ một vài tinh đẩu.
PS: Nghĩ tới đâu viết tới đó nên hơi lộn xộn tí!
Sửa bởi NgoaLong: 20/06/2012 - 11:01