Jump to content

Advertisements
Cái nhìn về sự bảo tồn triệt để của Rừng nhiệt đới bí ẩn của Campuchia


1 reply to this topic

#1 FM_daubac

  Đoài viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPipPip
 • 2740 Bài viết:
 • 3192 thanks

Gửi vào 04/05/2021 - 06:03

Cái nhìn về sự bảo tồn triệt để của Rừng nhiệt đới bí ẩn của Campuchia

Trên con đường mòn mòn giữa Phnom Penh và Siem Reap, nhiếp ảnh gia Francesco Lastrucci đã gặp một số nhà bảo tồn tận tâm đang cố gắng cứu vãn những khu rừng nhiệt đới Campuchia tuyệt đẹp. Và họ không chuyển vận tinh vi.

Afar - Maggie Fuller

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Ảnh của Francesco Lastrucci.


Bạn có thể cho rằng Dãy núi Cardamom là một thứ trong truyền thuyết — bản thân cái tên đã gợi lên hình ảnh những ngọn núi bao phủ sương mù được lấy ra từ một cuốn tiểu thuyết giả tưởng. Vùng rừng nhiệt đới hẻo lánh thực sự nằm ở phía tây nam

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

, nhưng với một trong những tỷ lệ phá rừng đáng báo động nhất trên thế giới, vùng núi rừng bao phủ một thời có nguy cơ trở thành truyền thuyết địa phương không hơn không kém.

Tuy nhiên, đó là một cái tên tuyệt vời. Nhiếp ảnh gia

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

thừa nhận: “Điều đầu tiên thu hút tôi đến với Dãy núi Cardamom chính là cái tên của nó. "Nó chỉ nghe có vẻ khá tuyệt." Công việc của Lastrucci không chỉ tập trung vào môi trường, nhưng ông luôn quan tâm đến những người đứng sau các phong trào bảo tồn. Khi anh bắt đầu nghiên cứu về địa điểm được đặt tên theo cách trữ tình và biết về cách tiếp cận triệt để mà các nhà bảo tồn địa phương đang áp dụng, anh biết mình phải đến thăm.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Một người phụ nữ lái phà qua sông ở Chi Phat.


Trong số khoảng 237.300.000 mẫu (hay khoảng 500 triệu mẫu Anh) rừng nhiệt đới từng bao phủ Nam và Đông Nam Á, chỉ còn lại khoảng 5%. 1/5 số rừng còn lại nằm ở Campuchia. Chắc chắn, chính phủ Campuchia chính thức bảo vệ những vùng rừng nhiệt đới lớn của mình, nhưng vì họ đã tỏ ra không muốn hoặc không thể thực thi chính sách một cách hợp lý, nên rừng nhiệt đới ở Campuchia chỉ được bảo vệ trên giấy tờ.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Một viên kiểm lâm tìm kiếm bằng chứng về các hoạt động bất hợp pháp trong một cánh đồng.


So với các vùng khác của đất nước, Thảo quả được bảo quản rất tốt. Khu vực này từng là thành trì cuối cùng của Khmer Đỏ, mặc nhiên được bảo vệ nhờ sự kiểm soát của du kích. Đến những năm 1990, đội du kích cuối cùng đã bị lật đổ, và khu vực tươi tốt, đa dạng sinh học còn nguyên sơ, và 100 loài động vật có vú - bao gồm tê tê, gấu chó và khỉ - bị đe dọa. Không có nhiều giấy tờ pháp lý có thể làm để bảo vệ vùng đất nguyên sơ nguyên sinh trước những kẻ khai thác gỗ bất hợp pháp, những kẻ săn trộm, những người nông dân đốt nương làm rẫy và những doanh nghiệp nông nghiệp trồng rừng bị chặt phá.

Để được tiếp cận và cung cấp thông tin về khu vực bí ẩn, Lastrucci đã chuyển sang Liên minh Động vật Hoang (

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

) dã, một tổ chức phi chính phủ về môi trường (NGO viết tắt của non-governmental organization) trấn giữ tiền tuyến trong cuộc chiến bảo tồn của Campuchia. Kể từ năm 2000, tổ chức đã áp dụng một cách tiếp cận quyết liệt để bảo vệ môi trường. Nó tập trung đầu tiên vào việc thực thi pháp luật, sau đó là tạo ra các lựa chọn thay thế việc làm thân thiện với môi trường cho người dân địa phương, giáo dục, trồng rừng, phục hồi và thả động vật hoang dã. Và cách tiếp cận dường như đang có hiệu quả.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Dãy núi Cardamom là nơi sinh sống của nhiều loài chim và động vật có vú - bao gồm cả những loài nghi ngờ chưa được khám phá.


Tại

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

, Lastrucci lên một chiếc xe buýt và thực hiện cuộc hành trình kéo dài 5 giờ đồng hồ đến Chi Phat, cửa ngõ vào Cardamoms, theo cách gọi của anh. “Đi xe buýt là ba giờ, sau đó bạn đi thuyền ngược sông hai giờ,” anh nói. “Nó không tệ lắm — chỉ năm giờ và sau đó bạn đã ở giữa rừng nhiệt đới. Nó rất thoải mái và bình dị. "

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Sàng gạo làng Chi Phat


ách đây vài năm, phần lớn trong số 500 gia đình sống ở Chi Phat đều là thợ săn hoặc làm nương rẫy. Nhưng đây là nơi mà mọi thứ trở nên thú vị — không giống như các tổ chức bảo tồn khác, Liên minh Động vật Hoang dã không chỉ đơn giản là tuyên truyền về lỗi của những cách truyền thống này. Lastrucci nói: “Bạn có thể được giáo dục như bạn muốn, nhưng nếu bạn đói, bạn vẫn có thể bị lôi kéo trở lại hoạt động bất hợp pháp.

Thay vào đó, Liên minh Động vật Hoang dã đã làm việc với người dân địa phương để tạo ra các nguồn thu nhập thay thế, từ việc ra mắt ngành du lịch sinh thái đầy hứa hẹn đến các hoạt động nông nghiệp bền vững đã giúp tăng năng suất cây trồng lên 300%. Với các nhà nghỉ, hướng dẫn viên đường mòn (trail guider) nói tiếng Anh và các hoạt động như chèo thuyền kayak và đi xe đạp leo núi, ngôi làng và những con đường mòn hiếm hoi xung quanh đã bắt đầu thu hút những du khách gan dạ.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Các nhân viên kiểm lâm bắt và thẩm vấn một nghi phạm săn trộm.


Nhưng trong khi hai triệu cây được trồng lại, 5.000 việc làm bền vững mới và sự ngừng suy giảm động vật hoang dã ở địa phương cho thấy sự thành công, thì khía cạnh cách mạng nhất của phong trào bảo tồn này là sự nhấn mạnh vào việc thực thi pháp luật. Điều đó cũng trở thành trách nhiệm của địa phương. Wildlife Alliance có thể tuyển dụng, đào tạo và trang bị cho lực lượng kiểm lâm — và giúp đặt mức lương công bằng cho họ — nhưng bản thân các kiểm lâm viên đều gọi rừng nhiệt đới là nhà. Lastrucci nói: “Nhiều kẻ săn trộm trước đây đã đổi phe và trở thành kiểm lâm. Họ rình rập các khu rừng để tìm kiếm các hoạt động khai thác và săn trộm trái phép, truy đuổi những kẻ tình nghi, và tịch thu vũ khí tự chế. Nói cách khác, những người đi săn đã trở thành người bị săn đuổi.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Làng Chi Phat


Lastrucci ở lại trạm kiểm lâm địa phương của Chi Phat, tham gia cùng lực lượng kiểm lâm tham gia các cuộc giám sát và tuần tra rừng của họ. Nó giống như một trò chơi gián điệp. “Chúng tôi đã cố gắng phục kích những người này. Những người [kiểm lâm] có rất nhiều kinh nghiệm, vì vậy họ biết những người khai thác gỗ và săn trộm có thể đi đến đâu. Họ cũng có những người cung cấp thông tin, nhưng bạn không bao giờ biết được liệu mình có một người cung cấp thông tin tốt hay không. Thường thì chúng tôi đợi ở bìa rừng nhiệt đới vào sáng sớm, nơi họ có thể đi ra sau khi làm việc vào ban đêm. Đó là lý do tại sao nhiều bức ảnh của tôi có ánh sáng đẹp, đó là vì nó ở ngay trước khi mặt trời mọc. "

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Một con tê tê tại trung tâm phục hồi động vật hoang dã ở Chi Phat.


Giống như bất kỳ trò chơi gián điệp thực sự nào, khoảng thời gian dài, im lặng của việc chờ đợi và theo dõi đã bị chọc thủng bởi những pha hành động điên cuồng. “Mỗi đứa một xe máy, chúng tôi đuổi theo bọn này. Ý tôi là, họ đang cố bắt anh chàng; Tôi đã đuổi theo họ để có được bức ảnh đẹp. Bạn có thể tưởng tượng việc đi xe máy trong rừng mưa khó khăn như thế nào, với nước và bùn và tất cả đổ xuống. Và có đỉa ở mọi nơi, mọi lúc. Nhưng nó khiến tôi hiểu rằng bạn phải tận tâm với công việc như thế nào ”.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Các nhà sư địa phương tắm ngay bên ngoài Chi Phat.


Lastrucci chắc chắn đằng sau cam kết đó còn nhiều điều hơn là một mức lương hậu hĩnh. “Họ thực sự ra khỏi rừng nhiệt đới,” anh lưu ý. “Thỉnh thoảng, khi chúng tôi đang đi ngược dòng sông trên một con thuyền, chúng tôi sẽ dừng lại dọc đường. Nếu bạn nhìn qua những hàng cây, bạn có thể thấy một ngôi nhà, và sau đó một trong những người kiểm lâm sẽ xuống thuyền và đi vào trong ngôi nhà. Cảm giác như họ muốn chỉ cho tôi, bạn biết đấy, họ đến từ đâu.

“Hầu hết người dân địa phương rất tự hào về những gì họ đang làm, rất tự hào và rất chuyên nghiệp. Quan điểm của tôi là họ thực sự cam kết với công việc này bởi vì họ sống ở đó. Thật không thể tin được khi thấy một nhóm người như thế này chống lại các doanh nghiệp rất giàu có bằng các hoạt động mờ ám, ”nhiếp ảnh gia nói. “Họ tin rằng họ có thể, và đúng như vậy. Họ đã làm rất nhanh [in Chi Phat]. Nó khiến tôi nghĩ rằng phương pháp này có hiệu quả và tôi hy vọng rằng nó cũng có thể hoạt động ở những nơi khác trên thế giới ”.Nguồn:

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnDịch bởi công cụ Google Translate

#2 tuphuongsg

  Ly viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPipPipPip
 • 3254 Bài viết:
 • 4095 thanks

Gửi vào 04/05/2021 - 21:50

Con có vài hình ảnh về những cây cổ thụ trong khu du lịch của Cambodia nhìn hùng vĩ lắm (con còn nhớ lúc đi đến khu vực ngắm hoàng hôn, có mấy chú khỉ (đen thui) từ trên cây phóng xuống giật bắp của du khách rồi lại chạy lên cây)

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnThanked by 1 Member:

Similar Topics Collapse

1 người đang đọc chủ đề này

0 Hội viên, 1 khách, 0 Hội viên ẩn


Liên kết nhanh

 Tử Vi |  Tử Bình |  Kinh Dịch |  Quái Tượng Huyền Cơ |  Mai Hoa Dịch Số |  Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Địa Lý Phong Thủy |  Thái Ất - Lục Nhâm - Độn Giáp |  Bát Tự Hà Lạc |  Nhân Tướng Học |  Mệnh Lý Tổng Quát |  Bói Bài - Đoán Điềm - Giải Mộng - Số |  Khoa Học Huyền Bí |  Y Học Thường Thức |  Văn Hoá - Phong Tục - Tín Ngưỡng Dân Gian |  Thiên Văn - Lịch Pháp |  Tử Vi Nghiệm Lý |  TẠP CHÍ KHOA HỌC HUYỀN BÍ TRƯỚC 1975 |
 Coi Tử Vi |  Coi Tử Bình - Tứ Trụ |  Coi Bát Tự Hà Lạc |  Coi Địa Lý Phong Thủy |  Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Coi Nhân Tướng Mệnh |  Nhờ Coi Quẻ |  Nhờ Coi Ngày |
 Bảo Trợ & Hoạt Động |  Thông Báo |  Báo Tin |  Liên Lạc Ban Điều Hành |  Góp Ý |
 Ghi Danh Học |  Lớp Học Tử Vi Đẩu Số |  Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý |  Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở |  Sách Dịch Lý |  Sách Tử Vi |  Sách Tướng Học |  Sách Phong Thuỷ |  Sách Tam Thức |  Sách Tử Bình - Bát Tự |  Sách Huyền Thuật |
 Linh Tinh |  Gặp Gỡ - Giao Lưu |  Giải Trí |  Vườn Thơ |  Vài Dòng Tản Mạn... |  Nguồn Sống Tươi Đẹp |  Trưng bày - Giới thiệu |  

Trình ứng dụng hỗ trợ:   An Sao Tử Vi  An Sao Tử Vi - Lấy Lá Số Tử Vi |   Quỷ Cốc Toán Mệnh  Quỷ Cốc Toán Mệnh |   Tử Bình Tứ Trụ  Tử Bình Tứ Trụ - Lá số tử bình & Luận giải cơ bản |   Quẻ Mai Hoa Dịch Số  Quẻ Mai Hoa Dịch Số |   Bát Tự Hà Lạc  Bát Tự Hà Lạc |   Thái Ât Thần Số  Thái Ât Thần Số |   Căn Duyên Tiền Định  Căn Duyên Tiền Định |   Cao Ly Đầu Hình  Cao Ly Đầu Hình |   Âm Lịch  Âm Lịch |   Xem Ngày  Xem Ngày |   Lịch Vạn Niên  Lịch Vạn Niên |   So Tuổi Vợ Chồng  So Tuổi Vợ Chồng |   Bát Trạch  Bát Trạch |