←  Tử Bình

Tử Vi Lý Số :: Diễn đàn học thuật của người Việt

»

Thân vượng hay nhược, cách gì?

Refreshing's Photo Refreshing 12/04/2014

Kính nhờ các bác ghé qua chỉ giúp, Refreshing mới tìm hiểu tứ trụ nên rất nhiều thắc mắc, mong các bác hướng dẫn giúp cho.

Tứ trụ như sau:
Nữ sn 2/12/1987 DL, 22h
Đinh Mão - Tân Hợi - Ất Dậu -Đinh Hợi

Theo như Refreshing hiểu thì xét các can chi gần can trụ ngày thấy:
- Chi trụ ngày khắc can trụ ngày
- Can trụ tháng khắc chi trụ ngày
- Can ngày sinh xuất can giờ
- Ất sinh tháng Hợi là Tử
=> Thân quá nhược.
Tuy nhiên, xét toàn trụ thì có 5 mộc và 4 thủy trợ sinh. Vậy là thân vượng hay nhược? Có phải thân quá nhược mà lại đứng giữa 1 rừng sinh trợ nhưng ko thể tiếp nhận được, vì các can chi gần can ngày đều khắc và xì hơi nó? Tức là chết 1 cách vô duyên?
Về cách:
Ất sinh tháng Hợi là Chính Ấn cách, nhưng Nhâm tàng trong Hợi ko lộ ra can ngày, vậy có tính là Chính Ấn cách ko? Tâm tính của tứ trụ này có phải là tâm tính của chính ấn cách?
Trích dẫn

samana's Photo samana 12/04/2014

Ất sinh tháng Hợi là tử, nhưng Ất có Mão làm gốc tăng cường sức lực, chính ấn là Hợi có 2, dù là không lộ nhưng cũng có lực, suy ra thân vượng.
những cái gọi là khắc, xì hơi có phải là xấu cả đâu, thân vượng thì quá cần thiết khắc, xì hơi đó chứ.
cái tệ là không có Tài là Thổ, cho nên Quan Sát không có sinh, và Ấn không có cái khắc nó.
Trích dẫn

Refreshing's Photo Refreshing 13/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

samana, on 12/04/2014 - 19:32, said:

cái tệ là không có Tài là Thổ, cho nên Quan Sát không có sinh, và Ấn không có cái khắc nó.
Rất cảm ơn Samana.
Vậy là thiếu và cần Tài. Vậy dụng thần ở đây nên là Tài hay Thực hả bác Samana? - Tài để sinh Quan Sát, khắc Ấn, Thực để chế sát, mình dụng cái nào? Còn kỵ thần có phải là mộc ko, do mộc nhiều quá ???
Trích dẫn

Refreshing's Photo Refreshing 13/04/2014

Và về cách cục, theo Nguyệt lệnh là Ấn cách nhưng can Nhâm ko lộ. Và chi Mão - Hợi bán hợp thành mộc, vậy nên xét tứ trụ này theo cách cục gì?

Mong mọi người hướng dẫn giúp, xin cảm ơn.
Trích dẫn

samana's Photo samana 14/04/2014

theo tui thì dụng thần là thổ Tài để khắc cả Ấn + Tỉ Kiếp , vì 2 ngũ hành này hơi bị nhiều so với các ngũ hành khác. không phải là không dụng Thực, nhưng Thực là thứ cần sinh Thổ nên Thực là dụng thần thứ 2, vì Thực lộ vô căn gốc, giống như "có tiếng mà không có miếng", người không phải là bất tài nhưng tài năng không sâu sắc.... không biết có đúng không, chị cho biết để nghiệm lí. Thổ ko có trong trụ thì cần tìm ở đại vận và lưu niên mà bổ sung vào. Hỏa cũng vậy. Nhưng mà cứ phải tự coi mấy năm có Hỏa, Thổ có gì tốt không.

tui ko theo cách cục pháp, nhưng mà thấy là đây là chính ấn cách mà thân vượng thì cái cách này phải phối với Tài để thành 1 cặp đôi có lợi ích, thì cũng giống như luận theo ngũ hành vậy thôi.
Sửa bởi samana: 14/04/2014 - 07:08
Trích dẫn

tuankhong's Photo tuankhong 14/04/2014

Mọi người luận bát tự nên bỏ từ xì hơi đi, nghe kinh quá, chả có tính học thuật gì cả.
ví dụ ta dùng từ thay thế bằng từ thoái thần, được sinh gọi là tiến thần. nghe nó hay hơn không.
Trích dẫn

TiKiTaKa's Photo TiKiTaKa 14/04/2014

Thoái thần nghe không có cảm xúc trong Việt ngữ. Xì hơi mới là từ đắt. Nhưng nên dùng kèm từ phì nộn. Dùng từ nên trong trẻo và trực quan. Không nên ôm đống rác Khổng Lão xả ra mà làm khổ đàn em đàn cháu.
Trích dẫn

tuankhong's Photo tuankhong 14/04/2014

Renaissance xem có bài viết nào của Đại lục hay hay dịch lên cho anh em nghiên cứu cái.
Sửa bởi tuankhong: 14/04/2014 - 11:02
Trích dẫn

TiKiTaKa's Photo TiKiTaKa 14/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

tuankhong, on 14/04/2014 - 11:01, said:

Renaissance xem có bài viết nào của Đại lục hay hay dịch lên cho anh em nghiên cứu cái.
Hồi xưa là thần nhập vào dịch ra đấy. Bây giờ thần bận rồi không thấy nhập nữa.
Trích dẫn

Refreshing's Photo Refreshing 14/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

samana, on 14/04/2014 - 07:03, said:

.... vì Thực lộ vô căn gốc, giống như "có tiếng mà không có miếng", người không phải là bất tài nhưng tài năng không sâu sắc.... không biết có đúng không, chị cho biết để nghiệm lí. Thổ ko có trong trụ thì cần tìm ở đại vận và lưu niên mà bổ sung vào. Hỏa cũng vậy. Nhưng mà cứ phải tự coi mấy năm có Hỏa, Thổ có gì tốt không.
Bác Samana luận hay quá
- Refreshing đúng là tài năng ko sâu sắc lắm

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

, RF học xong ko may mắn tìm được công việc đúng ngành học, vì làm việc khác chuyên môn nên phải tự tìm hiểu và bổ sung thêm trong quá trình làm viec. Thực tế bây giờ cho RF làm đúng chuyên ngành thì RF cũng ko đủ tự tin là mình sâu sắc nữa vì lâu ko dùng tới nó mà.
- Coi lại quá khứ thì những sự kiện xảy ra với RF rất nhiều, từ nhỏ RF đã thường xuyên bị bệnh và tai nạn, thêm nữa là RF phải có gắng rất nhiều mới có thể học được ĐH, ngẫm lại thì để có được thứ gì RF cũng phải hao tâm tổn lực mới đạt được.
Hầu như năm nào RF cũng bị bệnh, tai nạn. RF xin điểm những năm có hỏa, thổ:
+ Năm 1997-1999 (thật sự ko nhớ rõ thời điểm chính xac), RF bị tai nạn rất nặng mùa nghỉ hè, sau đó đi học lại bị tai nạn tiếp ở trường, tiếp theo là chuyển lớp học, điểm tốt duy nhất là học lực từ top học lực yếu trở thành đứng đầu lớp, tương đối nổi tiếng trong trường về thành tích học tập, nghĩ lại cũng thấy khó tin

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

.
+ năm 2007-2009: Đi học xa nhà, bị xây xước nhẹ, bị bệnh,.. nhưng bị biến cố tinh thần rất nặng nề, được mỗi cái là thành tích học tập, có học bổng (2008).
Ngoài ra, năm có vận Kiêu, RF cũng rất xui xẻo, năm ngoái RF bị bệnh, uống thuốc cả nửa năm và bị mất việc vì 1 chuyện rất nhỏ. Tuy việc nhỏ nhưng có cho chọn lại thì RF vẫn chọn cách xử lý cũ, hehe.
Những năm vận Sát thì RF cũng bị tai nạn nhưng cũng có chút thành công.

Bác Samana ơi, RF thật sự có linh cảm mình sống ko được thọ lắm, bây giờ RF cũng cảm thấy ko được khỏe. Có phải tứ trụ của RF là mệnh yểu ko? Nếu bác Samana ngại trả lời vấn đề này cũng ko sao đâu, RF đã chuẩn bị tinh thần trước rồi, nên sống tương đối vui vẻ.
Trích dẫn

Refreshing's Photo Refreshing 15/04/2014

Trụ của RF có 2 thực chế Sát thái quá, vì thế có thể là "nhà nho nghèo". RF thích làm giáo viên và đang muốn học thêm để làm giáo viên, về quê thực hiện đúng cách nhà nho nghèo, hihi.
Ko biết ước muốn này có được ko, theo các bác thì RF có thể làm giáo viên ko? RF thích ngành này lâu lắm rồi mà sao khó với tới đích này quá. Ko biết có hi vọng gì ko???
Trích dẫn

citizenn's Photo citizenn 17/04/2014

Thực ra phải tính đại vận trước, lưu niên chỉ là cái kèm theo làm ảnh hưởng tới đại vận. Vận xấu, lưu niên tốt thì giảm họa hoặc có tốt có xấu. Nói là từ 1997-1999 vừa gặp tai nạn vừa học tốt thì do đại vận Nhâm Tí là thủy cuồng liệt, gặp năm Đinh Sửu thì dù là dụng thần cũng không tránh được tai nạn, vì Nhâm hợp trói Đinh, còn Tí thì hợp Sửu. Hỏa và Thổ đều bị nuốt chửng, tức là hợp mà không hóa! Sợ nhất là có dụng thần tới mà bị hợp khứ như vậy.
Nhưng theo tôi thì năm Kỉ Mão mới có nạn tai tới sinh mệnh vì Nhâm Đinh, Mão Dậu, Mão Hợi, Tí Mão mới là ghê gớm vì toàn là Mộc hợp, Mộc hình, thân vượng quá hóa suy.
Nếu thích nghe nói thẳng thì tứ trụ cái gì cũng vượng ngang nhau mà lại thiếu Tài thì khó mà chống đỡ mọi chuyện, cứ lên lên xuống xuống dài dài như vậy, nhất là bệnh tật.
Trích dẫn

Refreshing's Photo Refreshing 17/04/2014

Cảm ơn bác Citizenn.
"Nếu thích nghe nói thẳng thì tứ trụ cái gì cũng vượng ngang nhau mà lại thiếu Tài thì khó mà chống đỡ mọi chuyện, cứ lên lên xuống xuống dài dài như vậy, nhất là bệnh tật."
=> Chắc là như vậy ạ, RF đúng là thường trong tình trạng lên lên xuống xuống về nhiều mặt

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


RF chỉ nhớ năm 1998 là kết quả thay đổi tình trạng học hành, còn tai nạn xảy ra trước hay sau hay trong năm đó thì ko nhớ rõ.

Tuy nhiên, cháu có điều ko hiểu, theo cháu hiểu thì hình như đại vận tứ trụ này từ 1997-2007 là Quý Sửu, tức là vận Kiêu thì phải? Cháu mới tìm hiểu tứ trụ nên có thể là cách hiểu về năm bắt đầu đại vận chưa đúng. Mong các bác chỉ giáo.
Sửa bởi Refreshing: 17/04/2014 - 12:22
Trích dẫn