Jump to content

Advertisements




Lợi ích của uống trà thường xuyên


4 replies to this topic

#1 Đinh Văn Tân

    Ban Điều Hành

  • Ban Điều Hành
  • 7335 Bài viết:
  • 16918 thanks

Gửi vào 22/09/2021 - 07:59



Phát hiện thú vị về lợi ích của uống trà

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

(Singapore) phát hiện uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ khởi phát

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

tuổi già, theo Best Life Online.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 957 người ở

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

. Tất cả họ đều từ 55 tuổi trở lên. Các phân tích cho thấy những người uống trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 50% so với những người không uống. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of Nutrition, Health & Aging.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Thanked by 5 Members:

#2 ekuyeuemnha

    Đoài viên

  • Hội Viên TVLS
  • PipPipPipPip
  • 2547 Bài viết:
  • 2634 thanks
  • LocationBuôn Đôn

Gửi vào 22/09/2021 - 15:10

con thích trà sữa , vị khoai mon , và trân châu trắng

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



#3 kimpah

    Hội viên

  • Hội Viên TVLS
  • Pip
  • 374 Bài viết:
  • 146 thanks
  • LocationMàn hình LCD

Gửi vào 23/09/2021 - 19:32

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Đinh Văn Tân, on 22/09/2021 - 07:59, said:



Phát hiện thú vị về lợi ích của uống trà

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

(Singapore) phát hiện uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ khởi phát

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

tuổi già, theo Best Life Online.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 957 người ở

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

. Tất cả họ đều từ 55 tuổi trở lên. Các phân tích cho thấy những người uống trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 50% so với những người không uống. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of Nutrition, Health & Aging.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



uống trà tốt cho người dụng mộc hỷ thủy đó bác, mà cháu nghĩ mãi rau quả tươi là hành mộc , rau quả khô là hành thổ ,

đang từ thổ chế nước vào lại thành hành môc .

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn




uống cafe ko đường thì giảm cân với , chống được 15-20% tiểu đường với ung thư

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



#4 FM_daubac

    Khảm viên

  • Hội Viên TVLS
  • PipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6835 Bài viết:
  • 5579 thanks

Gửi vào 26/09/2021 - 12:03

TRÀ - THỨC UỐNG THẢI ĐỘC CHO CẢ THÂN LẪN TÂM



Nhất bôi xuân lộ tạm lưu khách,

Lưỡng dịch thanh phong kỷ dục tiên.

一杯春露暫留客,

兩腋清風幾欲仙.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Trà (hay chè) không chỉ thải độc dưỡng sinh mà còn an dưỡng nội tâm người thưởng thức nó, đó là lý do vì sao nước trà là đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau nước.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Trà không chỉ dưỡng sinh mà còn dưỡng tâm. (Ảnh: Internet)


Tổng quan về trà

Tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây được gọi là cây trà (Cemellia Senensis), mọc chủ yếu tại các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mặc dù là loài thân gỗ nhưng khi canh tác người ta thường trồng trà thành luống và liên tục đốn cắt để cây chỉ thấp ngang bụng, dễ thu hoạch búp và cho năng suất cao.

Trong phạm vi thức uống chế từ cây trà thì có bốn loại trà thật là Trà đen, Trà Ô Long, Trà xanh và Trà trắng. Trà vằng, trà vối, trà Atiso… không phải là trà vì không làm từ cây trà.

Nước trà là nguồn caffein, theophylline (được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về hô hấp) và chất chống oxy hóa (antioxidant) tự nhiên và gần như không có mỡ, carbohydrate, hay protein. Nước trà có mùi thơm, vị thường hơi đắng và chát (polyphenols), đây cũng là thành phần mang nhiều lợi ích sức khỏe chính trong trà.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Trà được hái từ các búp non của cây trà. (Ảnh: Internet)

Trà được làm từ các búp non của cây trà và thông thường trải qua 5 bước chế biến để tạo ra thành phẩm là trà khô:
  • Hái: bao gồm hái búp, lá và xử lý cơ bản.
  • Làm héo: làm héo và mềm lá trà.
  • Vò : làm dập vỡ các tế bào và tạo hình cho lá khi thành phẩm
  • Oxy hoá: vấn đề này sẽ nói rõ hơn ở đoạn dưới.
  • Sấy: định hình và làm khô.
Quan trọng nhất trong 5 bước trên là quá trình Oxy hoá. Đây chính là thước đo để phân loại các loại trà. Oxy hoá là quá trình các enzym trong lá trà tương tác với Oxy trong không khí khi các tế bào lá trà bị phá vỡ. Người ta có thể tác động để quá trình này diễn ra nhanh hơn như cắt, nghiền, cán… lá trà hoặc làm chậm hơn thông qua quá trình phân huỷ tự nhiên. Dựa vào cấp độ Oxy hoá mà trà được phân ra làm 3 loại trà chính: không oxy hoá (trà xanh), oxy hoá một phần (trà ô long) và oxy hoá hoàn toàn (trà đen).



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

3 loại trà chính: không oxy hoá, oxy hoá một phần và oxy hoá hoàn toàn. (Ảnh: Internet)


Công dụng của trà

Trước tiên, trà là một thức uống rất thuần khiết và giàu hương vị. Trà chỉ làm từ búp cây trà, qua những quá trình chế biến khác nhau mà không cần đến bất kỳ một loại phụ gia nào, hàng nghìn loại trà được tạo ra, mang đến một thế giới phong phú hương vị để thưởng thức.

Trong dược lý hiện đại, hầu hết giá trị của trà đến từ hợp chất này, thường được cảm nhận từ vị chát đặc trưng của trà. Có 3 tác dụng với sức khỏe của Polypenols thường được đề cập nhất:

Chống ung thư: do chất này có tác dụng chống đột biến tế bào, chống oxy hoá.

Giảm béo, trẻ lâu: polyphenols làm giảm lượng lipid, cholesterol trong máu, chống béo phì, chống lão hoá tế bào.

Chống ngộ độc, sâu răng: tác dụng này đến từ khả năng kháng khuẩn cao của hợp chất Polyphenols, uống trà giúp chống lại vi khuẩn độc hại trong thức ăn và trong khoang miệng.

Giống như cà phê, trà có hàm lượng caffein cao (nhưng không nhiều hơn cà phê như nhiều người lầm tưởng). Hợp chất này kích thích thần kinh, giúp tỉnh táo, hưng phấn, kích thích cơ tim giúp lưu thông máu, giảm mệt mỏi, kích thích thận, lợi tiểu…

Tuy nhiên, caffein cũng mang đến sự mất ngủ, và đây cũng là lý do nhiều người ngại dùng trà. Ảnh hưởng giấc ngủ trên mỗi người rất khác nhau tuỳ vào cơ địa và việc sử dụng thường xuyên hay không. 80% caffein sẽ tan khi pha trà. Tráng qua trà bằng nước nóng trước khi pha để giảm lượng caffein trong nước trà.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Trà có rất nhiều công dụng, đem lợi ích to lớn cho thể chất lẫn tinh thần. (Ảnh: Internet)


Theo y học cổ truyền, trà có vị ngọt đắng, tính mát, nhập 5 kinh tâm (tim), can (gan), tỳ (lá lách), phế (phổi), thận. Dưới đây là một số tác dụng của trà:

Giải khát: là tác dụng cơ bản nhất của trà, được phát hiện rất sớm, từ hơn năm ngàn năm trước. Sách Bản Thảo Thập Di viết: “giải khát, trừ dịch bệnh là đặc tính quý của trà”.

Thanh nhiệt: nhờ tính mát nên trà có thể thanh nhiệt, chữa được các chứng người nóng, phiền táo. Trà có khí nhẹ nhàng đi lên nên phát tán được tà khí nắng nóng.

Lợi tiểu: Vị đắng nên trà dẫn khí đi xuống bàng quang, tăng cường chức năng khí hóa hành thủy. Do vậy, trà có tác dụng lợi tiểu, từ đó mà giải được chứng say nắng.

Tiêu độc: nhờ tác dụng lợi tiểu nên bài xuất được độc tố, làm giảm nồng độ các chất độc trong cơ thể. Ngoài ra, khí phát tán nhẹ nhàng của trà cũng bài tiết được độc tố qua đường mồ hôi. Công dụng giải độc của trà được phát hiện từ rất sớm, trong Thần Nông Bản Thảo Kinh – tác phẩm dược học đầu tiên của Đông y, còn ghi lại sự tích Thần Nông nếm thuốc có ngày trúng độc 72 lần, đều dùng trà để giải độc.

Sáng mắt, thư thái đầu não: nhờ khí vị nhẹ nhàng nên trà dễ dàng theo kinh Can lên đầu mắt, tiêu tán hỏa nhiệt quấy nhiễu phần trên, nên trị được các bệnh về đầu mắt, các chứng hoa mắt, chóng mặt…

Giải say rượu: Uống rượu nhiều, uất kết hóa nhiệt (sinh tính cáu gắt, tinh thần uất ức). Thấp nhiệt nung nấu bốc lên che mờ khí thanh dương, vì vậy mắt không sáng rõ, nói không lưu loát. Tính trà lên xuống đều được, trên thì tán nhiệt, dưới thì lợi thấp, thấp nhiệt đều trừ, nên làm tỉnh thần, giải được say rượu.

Chống lão suy, kéo dài tuổi thọ: Uống trà có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ thể hiện trên hai mặt. Một là, do trà có tác dụng vừa công vừa bổ, vừa trừ được nguyên nhân bệnh, vừa bổ túc khí lực cho cơ thể hoạt động điều hòa, mạnh khỏe, sống lâu. Hai là, trên phương diện tinh thần, uống trà là một cách tu thân dưỡng tính khiến tinh thần sảng khoái, cởi mở, vui vẻ, điềm đạm, trong sáng, thanh tâm, tịnh trí. Tinh thần thư thái, khí huyết điều hòa, thử hỏi bệnh làm sao phát sinh được?

Trà đạo

Trà có sức sống mãnh liệt trong nền văn hoá Châu Á hàng nghìn năm nay. Trà có mặt trong tất cả các môn nghệ thuật cổ như thơ ca, hội hoạ, âm nhạc… Nó dường như nuôi sống cả nền tư tưởng triết học Đông Á vậy. Thứ thức uống duy nhất trên thế giới tạo ra cả một thế giới tinh thần xung quanh nó, với thiền, sự an nhiên, thư thái mà hàm dưỡng vạn vật. Đây mới là lợi ích sức khoẻ lớn nhất của trà.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Giá trị tinh thần chính là lợi ích lớn nhất của trà (Ảnh: Internet)


Nói tới đây, không khỏi không đề cập đến trà đạo. Trà đạo là phong cách uống trà hướng đến giá trị tinh thần. Thông qua các lễ thức trà được quy định với nhau từ trước, mọi người cùng uống trà trong sự khoan thai nhẹ nhàng. Dừng lại với giây phút hiện tại, thưởng thức một chén trà ngon và cảm nhận sự an nhiên tâm hồn. Mỗi buổi trà đạo là một bóng mát tuyệt vời để tinh thần nghỉ ngơi, cộng thêm sức mạnh từ cảm xúc hài lòng về cuộc sống. Để hiểu rằng mình là ai và không cần phải là ai.

Là đất nước phát hiện ra trà và sử dụng nó như một loại thức uống yêu thích, Trung Quốc được coi như là “quê hương của trà”. Lịch sử uống trà của Trung Hoa là hơn 4000 năm chính vì lẽ đó uống trà được người dân ở đây liệt vào danh sách 7 thứ không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày (củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà).

Người Trung Quốc có một tập quán lâu đời là “Ăn xong uống một tách trà”, cho nên trà có nội hàm văn hóa và lịch sử rất sâu sắc. Dân tộc Hoa Hạ là nguồn gốc của trà và là cái nôi của văn hóa trà, do đó trà đã làm bạn với dân tộc Trung Hoa suốt hơn 4000 năm qua. “Nhất bôi xuân lộ tạm lưu khách, lưỡng dịch thanh phong kỷ dục Tiên” (Tạm dịch: “Một chén trà xuân tạm giữ khách, một cuộc sống thanh bạch làm người ta muốn trở thành Tiên”). “Khách đến kính trà” là truyền thống đẹp của người Hoa, tượng trưng cho lễ nghĩa, sự hiếu khách, trọng tình của con người nơi đây.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Trung Quốc được coi là “quê hương của trà”. (Ảnh: Internet)



Từ việc uống trà thông thường được phát triển lên thành thưởng thức trà và đỉnh cao là trà đạo. Văn hóa trà là một loại “văn hoá trung gian”, nơi mà trà có chức năng làm vật truyền tải và tiếp tục tinh thần của văn hoá truyền thống của Trung Hoa. Giống như Lưu Trinh Lượng đời nhà Đường nói về 10 đức hạnh trong uống trà: “Trà mang theo đạo và trà có thể tinh luyện ý chí con người”.

Thời Trung Hoa cổ xưa, Đạo hiện diện trong tất cả các ngành nghề, và mọi người cũng quan tâm đến việc tu Đạo. Từ việc pha trà cho tới thưởng trà đều mang rất nhiều nội hàm sâu sắc. Quá trình ấy biểu lộ ra nhân tâm và quá trình tu tâm sửa tính của người pha. Dụng tâm nghiêm túc, nhẫn nại cẩn thận trong từng bước, người pha không ngừng chính lại nội tâm, tiêu rớt những thứ dơ bẩn, độc hại, từ đó buông bỏ sự ích kỷ, tự tư mà đề cao cảnh giới, quay trở về bản tính chân thiện của sinh mệnh. Cổ nhân từng giảng “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, trà đạo cũng có thể đưa con người ta trở lại như một đứa trẻ sơ sinh hồn nhiên lương thiện vậy.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


“Trà mang theo đạo và trà có thể tinh luyện ý chí con người”. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)


Theo truyền thuyết của Nhật Bản, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà.

Từ việc đơn giản uống trà, chuyển sang cách pha và uống trà, rồi nghi thức thưởng thức trà cho đến khi đúc kết thành trà đạo, đây là một tiến trình không ngừng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, một đạo lý với ý nghĩa đích thực của từ này. Hiển nhiên ở đây trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách: trước tiên, hòa mình với thiên nhiên, để từ đây hướng nội tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ. Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa (hài hòa) – Kính (tôn kính) – Thanh (thanh thản) – Tịch (tịch lặng)



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo Nhật Bản bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch. (Ảnh: Internet)


Do vậy, trà đạo là điều quá đỗi tự hào của nền văn minh Đông Á, một cánh cửa để thế giới hiểu được Phương Đông. Một chén trà để thưởng thức được cái lễ của Khổng Tử, cái trung dung của Lão Tử và sự tự tại từ Đức Thích Ca.


Viên Luân(t/h)




Nguồn:

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Thanked by 1 Member:

#5 ThienKhanh

    Pro Member

  • Hội Viên TVLS
  • PipPipPip
  • 1397 Bài viết:
  • 2267 thanks

Gửi vào 30/09/2021 - 13:05

Xin giới thiệu với quý vị trà hữu một loại trà mà TK thấy đặc biệt: trà xanh Gyokuro Nhật Bản. Điều mà TK thích ở loại trà này:

(1) Khác với một số loại trà khác, theo cảm nhận của TK thì nước thứ 2 là ngon nhất, còn Gyokuro nước đầu tiên là ngon nhất, vì còn vị umami rõ nhất. Vị umami rất khó diễn tả, trong tình huống khác nhau thì có diễn tả khác nhau. Đối với gyokuro, vị umami theo TK thấy tương đương với vị bùi trong tiếng Việt, nó là vị bùi, lại hơi béo, hơi nhẫn, trầm, dày, hậu hơi ngọt. TK nói trà có vị béo và bùi ít ai tin. Gyokuro có vị hoàn toàn khác biệt với trà Việt và trà Trung, nếu cảm thấy muốn thay đổi một vị trà cho mới mẻ, có thể thử Gyokuro.

(2) Gyokuro pha với nước khoảng 50-60oC. Ở Nhật có hai cách lường nhiệt độ: 1 là dùng nhiệt kế thực phẩm, 2 là lường nước qua nhiều chén nhỏ để hạ nhiệt độ xuống. Cách thứ nhất thì độ chính xác cao, đảm bảo vị trà chuyên nhất, nhưng TK thích cách thứ 2 hơn vì trong quá trình lường nước, mình cũng có điều kiện điều chỉnh tinh thần, tịnh tâm để thưởng trà. Đồng thời mỗi lần pha lại có vị trà khác biệt 1 chút thì hay hơn.

(3) Do Gyokuro pha với nước khoảng 50oC nên không cần phải tốn thời gian đợi trà nguội bớt, mà có thể uống liền. Với trà Việt và Trung, tùy loại trà, nhưng thường pha với nước 80-90oC, thành ra khi pha xong, phải chờ thêm 1 chút để nguội bớt mới uống được (sợ ung thư thực quản và vòm họng), mà chờ như vậy thì trà bớt thơm với vị trà cũng bị biến đổi.

Vị Gyokuro thay đổi qua các nước trà: (i) nước đầu bùi, có vị béo, hơi nhẫn, trầm, dày, hậu hơi ngọt; là nước có vị sâu và nhiều tầng nhất, (ii) nước thứ 2 hơi nhẫn, mát, cạn hơn, (ii) nước thứ 3 trở đi giống nước thứ 2, vị nhẫn giảm. Nếu tăng dần nhiệt độ từ nước thứ 2 thì vị nhẫn thường không đổi, nhưng TK không thích tăng nhiệt độ quá nhiều nên vị nhẫn có giảm. Thường TK uống đến nước thứ 3. Còn lại thì pha rồi để tủ lạnh rửa mặt.

Lưu ý khi pha Gyokuro: (a) nên dùng kyusu của Nhật, hoặc dùng ấm trà cổ cao (tức là có sự chênh lệch giữa nắp ấm và thân ấm) không nên dùng loại ấm cổ thấp hoặc nắp khít như ấm Tây Thi, vì lá trà Gyokuro nhỏ, dễ chèn giữa nắp và thân ấm khi pha theo trà cung phu Việt/Trung, cho nên châm trà sẽ bị nước leo, vừa mất thẩm mĩ, vừa không hợp vệ sinh. (b ) Pha Gyokuro bỏ qua bước tráng trà; tráng trà là quăng vàng đi đó.

-----

Gyokuro được làm như thế nào?

Quá trình làm Gyokuro tương tự như làm sencha, sự khác biệt duy nhất nằm trong phương pháp canh tác. Các lá trà gyokuro được che nắng trong ít nhất 20 ngày bằng chiếu rơm trước khi thu hoạch, do có thêm quá trình che phủ nên chi phí sản xuất cũng cao hơn.
Quá trình che nắng cho lá trà, phương pháp này dùng cho Gyokuro hoặc matcha
Lá trà được che phủ có sự khách biệt gì?

Hương vị đặc trưng của trà xanh là phần lớn do một amino acid gọi là L-theanine. Hợp chất này tăng cường vị unami trong trà và cũng tăng thêm vị ngọt cho nó.
Một ghi chú khác, L-theanine chỉ được tìm thấy ở một số loài thuộc chi Camellia (như cây chè xanh), nấm basidiomycete và cây guayusa.
L-theanine được sản xuất bởi gốc rễ của cây chè xanh và sau đó được đưa vào lá. Khi ánh sáng chạm vào lá, L-theanine bị phá vỡ để cuối cùng hình thành catechin .
Catechin là một polyphenol chịu trách nhiệm cho việc làm giảm tinh chất trà xanh. Mặc dù catechin là chất chống oxy hoá mạnh với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng nó phải cân bằng với L-theanine để cho một hương vị tối ưu.
Với việc ít ánh sáng mặt trời, có ít quang hợp hơn. Do đó, có ít L-theanine được chuyển thành catechin khi lá trà được phủ nắng. Đây là lý do tại sao gyokuro giàu L-theanine và tại sao nó lại có hương vị đặc trưng riêng.

Lịch sử của Gyokuro

Nguồn gốc của Gyokuro có thể được truy ra từ công ty Yamamotoyama, Năm 1835, Yamamoto Kahei (山本嘉兵衛) đời thứ 6, đã đi đến Uji để nghiên cứu về việc chế biến tencha. Người ta nói rằng thực tế, việc che bóng trà trước khi thu hoạch đã được người nông dân Uji phát minh nhằm bảo vệ lá trà xanh khỏi giá lạnh bằng cách sử dụng ô dù bằng rơm.
Yamamoto đã cố gắng sao chép lại các kết quả nhưng cuối cùng lại là một loại trà khác, tuy nhiên, hương vị lại rất tuyệt và nó trở nên phổ biến hơn. Ông gọi nó là tamanotsuyu (玉の露).
Eguchi Shigejuro (江口茂十郎) đã sử dụng phương pháp trồng sencha (được phát minh bởi Nagatani Soen: 永谷宗円), và hơn nữa, ông đã cả tiến việc sản xuất Gyokuro vào năm 1841. Eguchi đã đặt tên cho loại trà này là Gyokuro.


Công dụng của Gyokuro
  • So với các loại trà xanh khác, Gyokuro có lượng theine (caffeine) khá cao. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa caffeine bạn sẽ tiêu thụ trong cà phê so với trà. Do axit amin theanine, caffeine trong trà dần dần được giải phóng trong suốt cả ngày của bạn. Do đó, caffeine trong trà hoạt động như một chất kích thích lành mạnh hơn caffeine trong cà phê. Điều này đảm bảo rằng tâm trí của bạn có thể tận hưởng trạng thái khỏe mạnh của sự tỉnh táo lâu dài.
  • Giống như các loại trà xanh khác, Gyokuro có chứa catechin, bioflavonoid được chứng minh là giúp giảm nguy cơ đông máu, đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Trên hết, trà xanh cũng có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol LDL (xấu, tắc nghẽn động mạch).
  • Uống Gyokuro cũng có thể giúp giảm huyết áp, bảo vệ cơ thể bạn khỏi một số độc tố và điều chỉnh lượng đường trong máu.
  • Gyokuro còn chứa EGCG, một chất chống oxy hóa có trong tất cả các loại trà xanh, giúp khởi động quá trình trao đổi chất và hỗ trợ cơ thể đốt cháy chất béo và calo thông qua việc tiêu thụ năng lượng nhanh hơn.
  • Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên hơn của trà xanh Gyokuro là bảo vệ răng miệng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà xanh có thể chống lại bệnh nướu, sâu răng, ung thư miệng và thậm chí là hôi miệng
Cách pha trà Gyokuro

Hãy nhớ rằng, Gyokuro là xem là một sự xa xỉ ngay cả ở Nhật Bản. Cho nên, bạn phải cẩn thận khi pha chế để thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà.Sử dụng một kyusu (ấm trà Nhật: 急須), nếu bạn muốn thêm một bước nữa, có hai loại kyusu được thiết kế đặc biệt để pha gyokuro: houhin (宝瓶) và shiboridashi (搾 り 出 し). Các dụng cụ khác mà bạn có thể cần là một yuzamashi (湯 冷 ま し), về cơ bản nó là một bình chứa để đổ nước, mục đích giảm nhiệt độ của nước.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


houhin

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


shiboridashi
Nếu bạn không có một yuzamashi, đừng lo lắng. Chỉ cần sử dụng một cái gì đó tương tự, ví dụ như một chiếc cốc. Yuzamashi chủ yếu được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Yuzamashi
  • Điểm chính khi pha gyokuro là nhiệt độ phải thấp hơn các loại trà xanh khác, và thời gian pha phải lâu hơn. Nhiệt độ lý tưởng là 50°C ~ 60°C (122°F ~ 140°F) và thời gian pha là 2 ~ 3 phút. Nếu bạn sử dụng nhiệt độ cao hơn, gyokuro sẽ đắng, và nếu không pha đủ lâu bạn sẽ không cảm thấy vị ngọt của nó.
  • Đầu tiên, đun sôi nước trong ấm đun nước (100°C, 212°F) rồi đổ vào houhin. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, đến khoảng 90ºC (194°F). Tiếp theo, đổ nước từ houhin vào chén trà (khoảng 20 ml cho mỗi cốc, đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng cốc nhỏ cho gyokuro) và loại bỏ bất kỳ nước còn lại. Bằng cách này, bạn đã hạ thấp nhiệt độ nước xuống thêm 10ºC, đo lượng nước thích hợp và làm ấm ly.
  • Đổ nước từ cốc vào yuzamashi để hạ thấp thêm 10°C và sau đó thêm một thìa cà phê gyokuro mỗi cốc vào houhin, và đổ nước từ yuzamashi vào houhin.
  • Số lần đổ nước là 4, làm cho nhiệt độ ở mức 60°C (100°C-40°C) hoặc thấp hơn. Bạn không cần một nhiệt độ chính xác, chỉ tương đối là được.
  • Hãy pha trong 3 phút, sau đó đổ trà vào từng cốc, đổ lần lượt từng cốc một ít đến khi đầy cốc. Phải mất một thời gian, nhưng hương vị độc đáo của gyokuro chính là cái giá của nó.
  • Cùng xem các pha trà Gyokuro chi tiết hơn nhé.
  • Cách pha trà Gyokuro
  • Bạn cũng có thể thấy rằng, một số người sẽ đổ nước nóng vào yuzamashi đầu tiên thay vì houhin, vv. Có nhiều cách để pha nhưng kết quả đều như nhau.
Nguồn:

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Sửa bởi ThienKhanh: 30/09/2021 - 13:09


Thanked by 2 Members:





Similar Topics Collapse

1 người đang đọc chủ đề này

0 Hội viên, 1 khách, 0 Hội viên ẩn


Liên kết nhanh

 Tử Vi |  Tử Bình |  Kinh Dịch |  Quái Tượng Huyền Cơ |  Mai Hoa Dịch Số |  Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Địa Lý Phong Thủy |  Thái Ất - Lục Nhâm - Độn Giáp |  Bát Tự Hà Lạc |  Nhân Tướng Học |  Mệnh Lý Tổng Quát |  Bói Bài - Đoán Điềm - Giải Mộng - Số |  Khoa Học Huyền Bí |  Y Học Thường Thức |  Văn Hoá - Phong Tục - Tín Ngưỡng Dân Gian |  Thiên Văn - Lịch Pháp |  Tử Vi Nghiệm Lý |  TẠP CHÍ KHOA HỌC HUYỀN BÍ TRƯỚC 1975 |
 Coi Tử Vi |  Coi Tử Bình - Tứ Trụ |  Coi Bát Tự Hà Lạc |  Coi Địa Lý Phong Thủy |  Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Coi Nhân Tướng Mệnh |  Nhờ Coi Quẻ |  Nhờ Coi Ngày |
 Bảo Trợ & Hoạt Động |  Thông Báo |  Báo Tin |  Liên Lạc Ban Điều Hành |  Góp Ý |
 Ghi Danh Học |  Lớp Học Tử Vi Đẩu Số |  Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý |  Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở |  Sách Dịch Lý |  Sách Tử Vi |  Sách Tướng Học |  Sách Phong Thuỷ |  Sách Tam Thức |  Sách Tử Bình - Bát Tự |  Sách Huyền Thuật |
 Linh Tinh |  Gặp Gỡ - Giao Lưu |  Giải Trí |  Vườn Thơ |  Vài Dòng Tản Mạn... |  Nguồn Sống Tươi Đẹp |  Trưng bày - Giới thiệu |  

Trình ứng dụng hỗ trợ:   An Sao Tử Vi  An Sao Tử Vi - Lấy Lá Số Tử Vi |   Quỷ Cốc Toán Mệnh  Quỷ Cốc Toán Mệnh |   Tử Bình Tứ Trụ  Tử Bình Tứ Trụ - Lá số tử bình & Luận giải cơ bản |   Quẻ Mai Hoa Dịch Số  Quẻ Mai Hoa Dịch Số |   Bát Tự Hà Lạc  Bát Tự Hà Lạc |   Thái Ât Thần Số  Thái Ât Thần Số |   Căn Duyên Tiền Định  Căn Duyên Tiền Định |   Cao Ly Đầu Hình  Cao Ly Đầu Hình |   Âm Lịch  Âm Lịch |   Xem Ngày  Xem Ngày |   Lịch Vạn Niên  Lịch Vạn Niên |   So Tuổi Vợ Chồng  So Tuổi Vợ Chồng |   Bát Trạch  Bát Trạch |