Jump to content

Advertisements




Những Món Khô Miền Tây


  • Bạn không thể gửi trả lời cho chủ đề này
No replies to this topic

#1 FM_daubac

    Khảm viên

  • Hội Viên TVLS
  • PipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6836 Bài viết:
  • 5579 thanks

Gửi vào 30/08/2021 - 07:22

KHÔNG SANG TRỌNG HAY CẦU KỲ NHƯNG NHỮNG MÓN KHÔ MIỀN TÂY NÀY VẪN KHIẾN THỰC KHÁCH ME MẪN


Ẩm thực miền Tây tuy dân dã mộc mạc nhưng lại khiến những ai từng thưởng thức đều nhớ mãi không quen, và một trong những món đặc sản thể hiện rõ được điều đó chính là các loại khô miền Tây.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn




Khô cá lóc đồng

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với món cá lóc nướng trui của ẩm thực miền Tây thì có thể thử sang khô cá lóc đồng, một phiên bản khác này cũng ngon không hề kém cạnh của loại cá này.

Với đặc trưng là miền sông nước nên lượng cá lóc đồng ở đây rất nhiều, vì thế người dân nơi đây đã nghĩ ra cách chế biến nên món khô miền Tây này để có thể có thể bảo quản và sử dụng lâu dài.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Khô miền Tây đầu tiên có thể kể đến là khô cá lóc đồng. Ảnh: dacsansenhong



Khô cá lóc làm không khó, nhưng làm như thế nào để khô ngon mà không bị mất hương vị thì không phải ai cũng biết làm. Khô cá lóc đồng ngon đúng chuẩn thì thịt phải chắc, dai, có vị ngọt tự nhiên.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Khô cá lóc làm không khó, nhưng làm như thế nào để khô ngon mà không bị mất hương vị thì không phải ai cũng biết làm. Ảnh: dacsansenhong



Từ loại khô miền Tây này, người ta đã chế biến nên vô vàn món ăn ngon như khô cá rang me, khô cá kho thơm, khô cá nấu canh chua,… Nhưng có lẽ, trong số đó được ưa chuộng nhất vẫn là các món gỏi như gỏi xoài, gỏi sầu đâu, gỏi bông súng, gỏi dưa leo, khô cá trộn bưởi,… mang vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn vô cùng.

Khô cá sặc

Một loại khô miền Tây quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân miền sông nước nữa chính là khô các sặc. Dù đến tỉnh nào bạn cũng sẽ dễ dàng tìm mua món khô cá này, tuy nhiên nổi tiếng hơn cả vẫn là khô cá sặc ở Bạc Liêu và Cà Mau.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Một loại khô miền Tây quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân miền sông nước nữa chính là khô các sặc. Ảnh: bachhoaxanh



Khô cá sặc muốn ngon thì quan trọng nhất là phải biết cách chọn những con cá to bằng bàn tay, vẫn còn tươi sống là tốt nhất. Ngoài ra, một công đoạn quan trọng khác là phơi cá.

Sau khi đã làm sạch cá và tẩm ướp các gia vị xong, người ta sẽ đem phơi trong khoảng 4 đến 5 ngày, nhưng trong suốt quá trình đó phải canh để trở cá liên tục thì cá mới khô đều và ngon được.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Khô cá sặc muốn ngon thì quan trọng nhất là phải biết cách chọn cá. Ảnh: dacsanvina



Tương tự như khô cá lóc, món khô cá miền Tây này cũng rất dễ ăn. Bạn có thể kho, chiên hoặc nướng rồi xé nhỏ ra chấm với mắm me hay trộn gỏi với xoài hoặc sầu đâu ăn cũng rất ngon. Chiều chiều mà có đĩa mồi kèm thêm lon bia hay chai rượu bên cạnh nữa thì còn gì bằng.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Tương tự như khô cá lóc, món khô cá miền Tây này cũng rất dễ ăn. Ảnh: monngonqueviet



Khô cá đuối

Một loại khô miền Tây chẳng cần tẩm ướp quá nhiều gia vị nhưng vẫn có thể mang đến những món ăn hấp dẫn đó là khô cá đuối. Cá đuối có khá nhiều loại và thường sống tập trung nhiều nhất ở khu vực Kiên Giang và Cà Mau, trong số đó được ưa chuộng và đánh giá cao nhất là khô cá đuối đen.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Một loại khô miền Tây chẳng cần tẩm ướp quá nhiều gia vị nhưng vẫn có thể mang đến những món ăn hấp dẫn đó là khô cá đuối. Ảnh: takifood



Với món khô miền Tây này bạn có thể chế biến thành những món ăn chính hay ăn chơi để thưởng thức vào bất cứ lúc nào cũng được. Phổ biến nhất thì phải kể đến khô cá đuối nướng chấm mắm me, ngoài ra còn có khô cá rang me, cá đuối trộn gỏi xoài,… Món nào cũng ngon và mang hương vị hấp dẫn riêng.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Với món khô miền Tây này bạn có thể chế biến thành những món ăn chính hay ăn chơi đều được. Ảnh: sendo



Khô cá kèo

Nhắc đến các món khô của ẩm thực miền Tây mà không nhắc đến khô cá kèo thì quả thật là một thiếu sót lớn. Bên cạnh các món đặc sản miền Tây mùa nước nổi như lẩu cá kèo bông điên điển, canh chua hay cá kèo nướng muối ớt thì món khô cá kèo cũng được người dân và khách du lịch cực ưa chuộng.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Nhắc đến các món khô của ẩm thực miền Tây mà không nhắc đến khô cá kèo thì quả thật là một thiếu sót lớn. Ảnh: dacsanmuicamau



Để làm các món ăn từ loại khô miền Tây này rất dễ, bạn chỉ cần đem ngâm nước trước khoảng 15 phút để khô mềm rồi đem đi nướng hoặc chiên giòn ăn kèm với chén mắm me hoặc tương ớt cay cay là đủ ngon rồi. Nếu bạn muốn cầu kỳ hơn thì có thể đem trộn gỏi dưa leo hoặc xoài để mâm cơm của gia đình thêm hấp dẫn hơn.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Để làm các món ăn từ loại khô miền Tây này rất dễ. Ảnh: dienmayxanh



Khô rắn An Giang

Khô rắn là một món đặc sản An Giang mà có lẽ ít du khách biết và cũng không phải ai cũng dám thử. Tuy nhiên với người dân An Giang và các tỉnh thành lân cận thì đây lại là món ăn chơi khoái khẩu của họ.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Khô rắn là một món đặc sản An Giang mà có lẽ ít du khách biết đến. Ảnh: hoamaifood



So với các loại khô miền Tây khác thì khô rắn làm khó hơn nhiều vì muốn có khô ngon phải trải qua lắm công đoạn, lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ làm khô. Đầu tiên là việc lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon, thường người ta sẽ chọn loại rắn nước hoặc rắn bông súng để làm khô.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

So với các loại khô miền Tây khác thì khô rắn làm khó hơn nhiều. Ảnh: thuocthang



Tiếp đó là các khâu sơ chế, tẩm ướp gia vị, rồi phơi khô và cuối cùng đóng gói sản phẩm, tất cả phải được thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh và quan trọng nhất là giữ trọn được hương vị của món khô. Khô rắn có thể làm ra vô vàn món ăn, nhưng gỏi xoài khô rắn và khô rắn nướng than là hai món ăn được không chỉ cánh mày râu mà hội chị em cũng rất yêu thích nhất.

Khô nhái

Khô nhái hay còn có một tên gọi vô cùng độc lạ khác là “vũ nữ chân dài” là món khô quen thuộc của người dân miền Tây. Nếu như bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món khô cá khác ở các cửa hàng đặc sản tại các tỉnh thành miền Tây thì món khô nhái này thuộc hàng hiếm thấy, khó tìm.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Khô nhái hay còn có một tên gọi vô cùng độc lạ khác là “vũ nữ chân dài”. Ảnh: cattour



Có lẽ cũng chính vì thế mà giá cả của loại khô miền Tây này rất cao, trung bình có thể cao hơn 500.000đ/kg. Đắt đỏ là thế nhưng nhiều du khách khi du lịch miền Tây vẫn săn lùng cho bằng được đặc sản này để trải nghiệm hương vị đặc biệt của nó.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Đây là món khô quen thuộc của người dân miền Tây. Ảnh: vnexpress



Theo một số người sành ăn chia sẻ, khô nhái ngon nhất là chỉ đem chiên với dầu và không cần thêm gia vị gì. Khô nhái giòn tan, thơm phức, chấm cùng chém mắm me hay tương ớt thì đảm bảo là khó ai cưỡng lại được.

Khô cá dứa một nắng

Một món khô miền Tây nữa mà bạn cũng không nên bỏ qua là khô cá dứa một nắng. Loài cá dứa này có ở nhiều nơi nhưng ngon và đánh giá cao nhất vẫn là ở Cần Giờ và Cà Mau. Thịt cá ở đây có vị ngọt tự nhiên, săn chắc, ít béo lại trắng hồng hơn hẳn những nơi khác nên rất được lòng thực khách bốn phương.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Một món khô miền Tây nữa mà bạn cũng không nên bỏ qua là khô cá dứa một nắng. Ảnh: zingnews



Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng cá dứa không còn nhiều như trước nên giá cũng có phần cao hơn các loại khác, dao động từ 400.000đ đến 450.000đ/kg. Khô cá dứa một nắng có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon, trong số đó đặc sắc nhất là món cơm cháy cá dứa chấm mắm me.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Khô cá dứa một nắng có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon. Ảnh: chodokho



Du lịch miền Tây nếu bạn không biết mua gì về làm quà cho người thân và bạn bè của mình thì những món khô này sẽ là gợi ý vô cùng lý tưởng đấy!

Theo dulichvietnam





Nguồn:

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



.







Similar Topics Collapse

1 người đang đọc chủ đề này

0 Hội viên, 1 khách, 0 Hội viên ẩn


Liên kết nhanh

 Tử Vi |  Tử Bình |  Kinh Dịch |  Quái Tượng Huyền Cơ |  Mai Hoa Dịch Số |  Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Địa Lý Phong Thủy |  Thái Ất - Lục Nhâm - Độn Giáp |  Bát Tự Hà Lạc |  Nhân Tướng Học |  Mệnh Lý Tổng Quát |  Bói Bài - Đoán Điềm - Giải Mộng - Số |  Khoa Học Huyền Bí |  Y Học Thường Thức |  Văn Hoá - Phong Tục - Tín Ngưỡng Dân Gian |  Thiên Văn - Lịch Pháp |  Tử Vi Nghiệm Lý |  TẠP CHÍ KHOA HỌC HUYỀN BÍ TRƯỚC 1975 |
 Coi Tử Vi |  Coi Tử Bình - Tứ Trụ |  Coi Bát Tự Hà Lạc |  Coi Địa Lý Phong Thủy |  Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Coi Nhân Tướng Mệnh |  Nhờ Coi Quẻ |  Nhờ Coi Ngày |
 Bảo Trợ & Hoạt Động |  Thông Báo |  Báo Tin |  Liên Lạc Ban Điều Hành |  Góp Ý |
 Ghi Danh Học |  Lớp Học Tử Vi Đẩu Số |  Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý |  Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở |  Sách Dịch Lý |  Sách Tử Vi |  Sách Tướng Học |  Sách Phong Thuỷ |  Sách Tam Thức |  Sách Tử Bình - Bát Tự |  Sách Huyền Thuật |
 Linh Tinh |  Gặp Gỡ - Giao Lưu |  Giải Trí |  Vườn Thơ |  Vài Dòng Tản Mạn... |  Nguồn Sống Tươi Đẹp |  Trưng bày - Giới thiệu |  

Trình ứng dụng hỗ trợ:   An Sao Tử Vi  An Sao Tử Vi - Lấy Lá Số Tử Vi |   Quỷ Cốc Toán Mệnh  Quỷ Cốc Toán Mệnh |   Tử Bình Tứ Trụ  Tử Bình Tứ Trụ - Lá số tử bình & Luận giải cơ bản |   Quẻ Mai Hoa Dịch Số  Quẻ Mai Hoa Dịch Số |   Bát Tự Hà Lạc  Bát Tự Hà Lạc |   Thái Ât Thần Số  Thái Ât Thần Số |   Căn Duyên Tiền Định  Căn Duyên Tiền Định |   Cao Ly Đầu Hình  Cao Ly Đầu Hình |   Âm Lịch  Âm Lịch |   Xem Ngày  Xem Ngày |   Lịch Vạn Niên  Lịch Vạn Niên |   So Tuổi Vợ Chồng  So Tuổi Vợ Chồng |   Bát Trạch  Bát Trạch |