Dưới mắt du khách Sàigòn là thành phố có nhiều nét độc đáo. Một trong số đó là hình ảnh của xe nước rau má bên đường. Nhìn màu xanh của rau đã đủ mát cổ họng. Nhưng nếu chỉ dựa vào tính “mát” để xếp rau má vào nhóm thực phẩm hạ nhiệt thì đã xem thường rau má. Loại rau này đã từ cả chục thế kỷ đã có mặt trong dược điển của nhiều quốc gia, từ Đông sang Tây. Lâu hơn nữa, trước công nguyên, rau má đã được đề cập trong cổ y thư Trung Quốc, Hy Lạp, Ai Cập… với tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, trừ phù thủng… Rau má sở dĩ được ưa chuộng khắp nơi vì là tác dụng theo kiểu “sân nào cũng chơi”. Bằng chứng là thầy thuốc cổ truyền Ấn Độ dùng rau má để cải thiện chức năng tư duy và hưng phấn sinh dục sinh dục! Với nhiều bà ngoại ở phương Đông thì rau má giúp lợi sữa cho con gái vừa làm mẹ.
Từ kinh nghiệm của dân gian quen dùng rau má chống táo bón các nhà điều trị đã suy diễn tác dụng lợi mật của rau má để mạnh dạn áp dụng cây thuốc này trong các bệnh gan mật. Nhiều công trình nghiên cứu ở Nga đã xác minh khả năng bảo vệ nhu mô gan, hỗ trợ chức năng giải độc của gan và điều hòa biến dưỡng chất béo của rau má.
Với thầy thuốc ở Trung Âu thì rau má là thuốc quý cho phụ nữ giãn tĩnh mạch vì sinh nở. Nhờ làm loãng máu rau má là món ăn nên thuốc cho bệnh nhân cao huyết áp, thiểu năng mạch vành, trĩ, cũng như cho người phải đứng nhiều giờ trong dây chuyền sản xuất.
Phái yếu ở châu Á đã từ nhiều ngàn năm biết ăn rau má để da lâu già. Đi xa hơn nữa, thầy thuốc ở Trung Quốc đã chứng minh rau má làm lành vết thương và tránh sẹo bằng cách gia tốc phản ứng tổng hợp lớp sợi keo dưới da. Không lạ gì khi rau má hiện có mặt trong vô số dược phẩm và mỹ phẩm với tác dụng kép, vừa thanh trùng vừa phục hồi mặt da.
Theo các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ, rau má cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong não nên người thường ăn rau má không đãng trí, ít lẫn lộn, lại thêm dễ ngủ. Nhiều nhà điều trị thậm chí cổ động dùng rau má trong khẩu phần của người cao niên để chống bệnh Alzheimer.
Nếu tổng kết các công năng vừa kể, từ giải khát, chống bức rức, nhuận trường, hạ chất mỡ trong máu, thanh lọc cơ thể, giúp vết thương mau lành, bước qua cải thiện chức năng tư duy cho đến bảo vệ mạch máu… thì rau má rõ ràng là thức uống lý tưỡng cho người bị bệnh tiểu đường!, với điều kiện đừng pha đường vào ly nước rau má!
Từ kinh nghiệm dinh dưỡng rất giản dị, rau má đã trở thành dược liệu không chỉ hữu ích nhờ tác dụng đa dạng mà còn do tính kinh tế. Ly nước rau má bên vệ đường nếu đi ngược với tác dụng mong đợi chẳng qua vì thức uống không được bảo đảm vệ sinh. Đổ lỗi cho rau má là sai nếu từ nhà nông cho đến người bán hàng rong và viên chức ngành y tế không đồng lòng quán triệt một nguyên tắc tối quan trọng: “An toàn trên hết!”
Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng
Nguồn: