←  Y Học Thường Thức

Tử Vi Lý Số :: Diễn đàn học thuật của người Việt

»

Bệnh Restless Leg tiếng Việt gọi là gì

trinhtom's Photo trinhtom 15/01/2014

Chào các bạn,

Có ai biết bệnh "Restless Leg" tiếng việt gọi là bệnh gì không?

Xin cám ơn
Trích dẫn

FNT's Photo FNT 15/01/2014

Chắc là Hội chứng chân bồn chồn

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Trích dẫn

LUCBINHTROI's Photo LUCBINHTROI 16/01/2014

Chào bạn
Bệnh nầy thường gây ra vào lúc nằm ngũ, chân tự động co giật, đứng lên đi vòng vòng trong phòng vài phút rồi ngũ tiếp nhưng có người phải làm
vài lần trong đêm nên gây ra tình trạng mất ngũ tuy nhiên cũng kèm thêm vài chứng phụ. Đây không phải là chứng Parkinson như đa số lầm tưởng. Chào
Trích dẫn

trinhtom's Photo trinhtom 16/01/2014

Cám ơn bạn FNT va LUCBINHTROI nha. Mấy hôm nay cảm thấy bắp chân phải của mình mõi nhừ, chỉ có bắp chân phải, còn chân trái thì OK, lúc ngồi với lúc ngũ cũng có cảm giác như vậy cho nên wonder là không biết có phải bị bịnh này không?
Trích dẫn

LUCBINHTROI's Photo LUCBINHTROI 17/01/2014

Chào bạn
No, không phải đâu. Bạn có uống nhiều nước không? Nếu có thì bớt lại. Chào
Trích dẫn

minhminh's Photo minhminh 17/01/2014

Restless leg tiếng Việt gọi là vọp bẻ
Trích dẫn

LUCBINHTROI's Photo LUCBINHTROI 18/01/2014

Chào bạn
Restleg leg không phải là chứng bệnh vọp bẻ. Nếu dịch từ Anh ngữ sang Việt ngữ là chân không rest được. Người Mỹ bị chứng nầy khá nhiều. Chào.
Trích dẫn

Đinh Văn Tân's Photo Đinh Văn Tân 18/01/2014

Restless legs = chữ dùng y khoa "chân bị kích thích" . Vọp bẻ = Leg cramps .
Trích dẫn

trinhtom's Photo trinhtom 20/01/2014

Cám ơn các bạn, bắp chuối chân trái mình bi giờ cảm giác đau râm râm như đau răng vậy. Hôm qua đi bác sĩ, mình có hỏi phải bị Restless Leg Syndrome không? Bác sĩ trả lời là không, chỉ nói bị bắp thịt và chờ vài ngày thì nó sẽ tự động hết và chẳng cho thuốc gì để uống.
Không biết trong diễn đàn có ai đã bị như vậy chưa? và làm sao cho hết cái cảm giác đau râm ran như đau răng vậy

Cám ơn
Trích dẫn

RieuYHinh92's Photo RieuYHinh92 23/01/2014

Các bác đã giải thích phía trên hết rồi , cháu chỉ kết nối dữ kiện lại ạ, vọp bẻ hay chuột rút = cramp , chỉ là 1 symptom ( triệu chứng ) của bệnh restless leg .
Nói về đau , để cho diagnosis thì bạn phải nói về frequency ( tần số), intensity ( đau râm ran ), đau trong bao lâu , đi hay nằm có giảm bớt ko, thói quen sinh hoạt ( ngồi quá nhiều, ít vận động...) ? Nếu đã đi bs mà không phải bệnh thì mình nghĩ nguyên nhân là idiopathic ( vô căn) thì ko cần dùng thuốc .
Trích dẫn

minhminh's Photo minhminh 23/01/2014

thực ra chủ topic không nhờ chữa , chỉ hỏi là gì thôi
hỏi tới đâu thì trả lời tới đó
Trích dẫn

LUCBINHTROI's Photo LUCBINHTROI 23/01/2014

Chào bạn R y H
"vọp bẻ hay chuột rút = cramp , chỉ là 1 symptom ( triệu chứng )" đúng như bạn nghĩ là 1 triệu chứng nhưng restless leg lại là 1 chứng khác. "Nếu đã đi bs mà không phải bệnh thì mình nghĩ nguyên nhân là idiopathic ( vô căn) thì ko cần dùng thuốc"
không tìm được nguyên nhân thì có tên gọi riêng biệt thế cũng hay hay. Chào..
Trích dẫn

hoahongchin's Photo hoahongchin 16/04/2014

Tránh ngồi computer, coi TV nhiều, nên đi bộ. Không nên nghe head phone.
Trích dẫn