←  Linh Tinh

Tử Vi Lý Số :: Diễn đàn học thuật của người Việt

»

Cao Linh Quy - Món Thạch Làm Từ Mai Rùa Gâ...

FM_daubac's Photo FM_daubac 01/08/2020

CAO QUY LINH (龜苓膏)


Món thạch làm từ mai rùa gây tranh cãi ở Hong Kong



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Cao quy linh không còn xa lạ với thực khách bởi vị ngọt mát, nhiều công hiệu tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại là "án tử" của loài rùa.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Dù Hong Kong ngày càng hiện đại, nơi đây vẫn luôn gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống trong cuộc sống hàng ngày, điển hình là văn hóa ẩm thực. Các quán trà thảo mộc kiểu xưa vẫn xuất hiện nhiều trên đường phố. Hầu hết các cửa hàng đều bán 4 đến 6 loại trà thảo mộc, tùy thuộc vào diện tích cửa hàng. Tuy nhiên, món không thể thiếu ở đây là cao quy linh. Loại thạch màu đen bóng được làm từ bột mai rùa và các loại thảo mộc Trung Hoa. Cao quy linh (thạch rùa) là món tráng miệng nổi tiếng ở Hong Kong. Ảnh: blogspot.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Đối với các khách du lịch đến từ phương Tây, nơi không coi rùa là đồ ăn, món này được liệt vào danh sách đồ tráng miệng kỳ quái. Thành phần cơ bản để làm nên món thạch này là bột mai rùa, mật ong, nhân sâm, cam thảo... Ảnh: mykitchen.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Những con rùa lấy yếm mài thành bột làm thạch được lựa chọn cẩn thận, phải là rùa vàng 3 vạch mới mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Nhưng từ khi loài rùa này nằm trong danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng thì các rùa hộp châu Á được sử dụng thay thế. Mai rùa thu hoạch lúc tươi sống nhưng phải để khô vài năm mới đến "độ chín" đủ để mài thành bột làm thạch. Ảnh: travelerfolio.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Theo sách cổ Trung Quốc, thạch giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, làm mát, trị thiếu khí âm, khô da, mụn nhọt, mất ngủ, ăn không ngon miệng... Cao quy linh có thể ăn cùng với sữa. Ảnh: squarespace.



Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Cao quy linh luôn cần được bảo quản trong các tủ giữ lạnh. Ảnh: bondingtool.


Như Bình






Nguồn:

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Trích dẫn

minhminh's Photo minhminh 01/08/2020

Tàu la vua đại ngôin và làm nhái
nguyên qui linh cao là loại nấu từ mai rùa rồi cô đặc lại thành cao
nay nó làm từ thạch rồi cho chut thảo dược cho có tí mùi rồi cũng goi là qui linh cao, thực chất chỉ là một trong những loại thạch chứ không có công dụng gi .
Trích dẫn

Expander's Photo Expander 01/08/2020

Tôi đã có mấy lần "thưởng thức" loại "thạch" này ở Tân Gia Ba. Một chén "thạch" đen sì, khi ăn chế vào ít mật ong lên bề mặt "thạch". Nó có vị hơi nhặng đắng, ngọt nhẹ của mật ong, ăn vào thấy mát, nhưng thú thật tôi cũng không khoái khẩu gì món này. Do được bạn hiền thết đãi nên tôi tin đó là đồ thiệt.
Sửa bởi Expander: 01/08/2020 - 09:56
Trích dẫn

T.AO's Photo T.AO 04/08/2020

cái này tôi ăn rồi đợt bị phổi ăn liên tục
hongkong và quảng tây nấu quy linh cao khác nhau
hongkong nấu có cam thảo bột mai rùa
còn quảng tây thì nấu có bột quy linh , râu nhân sâm , hoa cúc và đường borneol ( long não )
ăn kiểu truyền thống là cho sữa đặc hoặc mật ong , hoặc thêm long nhãn ăn kèm

quy linh cao trong dược điển trung hoa cũng ghi là ngoài giải nhiệt thì cũng giảm ho ấm phổi điều hòa và giải độc , nuôi âm dưỡng thận đẹp da

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

ăn đắng và có mùi hắc nhưng cho mật ong ăn cũng đc

Sửa bởi T.AO: 04/08/2020 - 00:18
Trích dẫn

T.AO's Photo T.AO 04/08/2020

nếu phổi bị dịch nhầy phải cho thêm la hán quả , tôi ăn thì là vậy

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Trích dẫn